Taliban phủ nhận liên lạc với Nga để đánh IS

  • 28/12/2015 15:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Phiến quân Taliban đã phủ nhận việc cử đại diện đến gặp giới chức Nga để bàn về việc tiêu diệt một mối đe doạ chung là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan.

Trong tuyên bố mới, Taliban cho biết, nhóm này có liên lạc với với các nước trong khu vực, tuy nhiên, không bàn về việc chống lại IS.

"Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục liên lạc với nhiều quốc gia trong khu vực để chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ trên quốc gia của mình và chúng tôi xem đây là quyền hợp pháp. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy sự cần thiết phải nhận hỗ trợ từ bất kì ai để chống lại IS. Taliban chưa hề liên lạc hay trao đổi với tổ chức nào khác về vấn đề này", tuyên bố từ đại diện Taliban cho hay.
Phiến quân Taliban đang chiến đấu với những nhóm thề trung thành với IS

Phiến quân Taliban đang chiến đấu với những nhóm thề trung thành với IS

Phiến quân Taliban đang chiến đấu với những nhóm thề trung thành với IS

Tờ Sunday Times của Anh mới đây đã dẫn lời một "chỉ huy cấp cao của Taliban" cho biết, Tổng thống Putin đã gặp lãnh đạo nhóm này là Mullah Akhtar Mansour hồi tháng 9 để bàn về việc hợp tác.

Mansour, phó thủ lĩnh và trợ lí của người sáng lập Taliban là Mullah Mohammad Omar, đã đảm nhận vai trò lãnh đạo phong trào sau khi Omar chết từ hơn 2 năm trước.

Các tay súng Taliban đang tham gia vào cuộc chiến đẫm máu với nhiều nhóm phiến quân tuyên bố trung thành với IS, nhất là ở tỉnh phía đông Nangarhar, Afghanistan. Ngoài ra, nội bộ Taliban cũng đang diễn ra một cuộc tranh giành quyền lực do nhiều phe phái không chấp nhận việc Mansour trở thành lãnh đạo.

Moscow đang tiến hành không kích IS ở Syria, đồng thời cũng bày tỏ quan ngại về việc nhóm khủng bố này có thể mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình từ Afghanistan sang các nước láng giềng trong đó có Tajikistan và Uzbekistan. 

Tin cùng chuyên mục