Tiêm kích nội địa Tejas là sản phẩm của chương trình nghiên cứu chế tạo tiêm kích hạng nhẹ tiên tiến (LCA) do Cơ quan hợp tác và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) chủ trì.
Chiếc tiêm kích HAL Tejas thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2001, việc phát triển máy bay được tuyên bố chính thức hoàn thành vào năm 2013.
Chiến đấu cơ hạng nhẹ Tejas được kỳ vọng sẽ thay thế dần đội ngũ máy bay tiêm kích "già cỗi" của Ấn Độ gồm MiG-21 Bison, MiG-23, MiG-27, Jaguar và Mirage 2000.
Bề ngoài của chiếc HAL Tejas có rất nhiều nét tương đồng với dòng Mirage của Pháp khi nó được trang bị 1 động cơ, cặp cánh tam giác rộng và không có cánh đuôi ngang.
Vật liệu composite đặc biệt được sử dụng nhiều trong khung thân máy bay với mục đích để giảm trọng lượng cũng như hấp thụ bớt tín hiệu sóng radar của đối phương.
Chiến đấu cơ HAL Tejas có khả năng mang khá nhiều chủng loại vũ khí, chủ yếu là sản phẩm có gốc gác Nga, Israel. Máy bay có 8 điểm treo dưới cánh và thân, mang được tải trọng 4 tấn.
Tiêm kích Tejas mang được tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn và nhiều loại bom dẫn đường, tên lửa đối đất chính xác. Ngoài ra máy bay còn có 1 khẩu pháo tự động cỡ 23 mm gắn trong thân.
Hệ thống điện tử hàng không của chiếc Tejas là sự pha trộn công nghệ Pháp, Israel và Ấn Độ, trong đó phiên bản Mk 2 dự định sẽ lắp đặt radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) tối tân.
Có thể nhận thấy rằng tính năng lý thuyết của tiêm kích hạng nhẹ HAL Tejas là rất ấn tượng, nó được đánh giá có sức cơ động cao, thiết bị điện tử hiện đại và vũ khí uy lực.
Vậy nhưng cho tới thời điểm này mới chỉ có một lô nhỏ gòm 12 chiếc Tejas đã được bàn giao cho Không quân Ấn Độ, chủ yếu nhằm mục đích thử nghiệm tính năng, chưa thể thay thế MiG-21 Bison như kỳ vọng.
Trong khi đó ở phía bên kia, tiêm kích hạng nhẹ JF-17 Thunder do Pakistan hợp tác sản xuất cùng Trung Quốc lại đang chứng minh được năng lực đáng sợ của mình khi đã chiến thắng MiG-21 Bison của Ấn Độ.
Chính vì vậy mà giới chức quân sự ở New Delhi cũng như truyền thông Ấn Độ đang tỏ ra rất sốt ruột khi chiếc Tejas vẫn lui lại tuyến sau và "nhường" vai trò xông pha cho "cụ già" MiG-21 Bison.
Với sự thúc bách và cũng là cơ hội để có thể chứng tỏ năng lực của mình, rất có thể Không quân Ấn Độ sẽ sớm điều động tiêm kích hạng nhẹ nội địa HAL Tejas tới khu vực giao tranh dọc giới tuyến LoC trong tương lai ngắn.
Khi đó cuộc đối đầu giữa hai dòng tiêm kích hạng nhẹ nội địa bao gồm JF-17 của Pakistan và Tejas của Ấn Độ chắc chắn sẽ được giới phân tích quân sự quốc tế cực kỳ lưu tâm.
Bởi vì qua "trận không chiến trong mơ" này, họ sẽ nhận rõ được tính năng của chiếc tiêm kích nào thực sự đáng gờm còn loại nào chỉ đơn thuần là sản phẩm quảng cáo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ấn Độ đưa tiêm kích nội địa Tejas lên biên giới quyết đấu JF-17 Pakistan?

  • 10/03/2019 07:48
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Ấn Độ đang tỏ ra quan tâm sâu sắc đến khả năng tiêm kích hạng nhẹ HAL Tejas sẽ sớm được không quân nước này điều động tới khu vực giao tranh để "đọ cánh" cùng JF-17 Pakistan.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC