Tái hiện cuộc đời đồng chí Lê Viết Thuật trên sân khấu tuồng

  • 10/03/2020 16:16
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nhà hát Tuồng Việt Nam đã phục dựng và ra mắt vở tuồng hiện đại “Tình mẹ” (tác giả Thùy Linh - Hoàng Đức Anh, đạo diễn Lưu Chi Lăng). Vở diễn thể hiện tinh thần bất khuất của người mẹ Việt Nam, của người chiến sĩ cộng sản sẽ sống mãi cùng trang sử vẻ vang của đất nước.

Vở diễn kể về cuộc đời cách mạng của đồng chí Lê Viết Thuật, một trong những tấm gương tiêu biểu của phong trào cách mạng Việt Nam. Anh là một Đảng viên có vai trò quan trọng trong các cuộc đấu tranh của công nông binh Vinh - Bến Thuỷ những năm 1930- 1931.

Đồng thời, vở diễn còn làm sống lại thời điểm những năm 1930 - 1931, khi ấy cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh lôi cuốn hàng vạn công nhân, nông dân đứng lên đấu tranh đòi quyền làm chủ, xây dựng đời sống mới. Để làm cách mạng, biết bao người đã hy sinh cả tình riêng của mình.

Một cảnh trong vở diễn

Một cảnh trong vở diễn


Bọn đế quốc, phong kiến đã dùng mọi thủ đoạn dã man đàn áp phong trào cách mạng khiến cuộc đấu tranh bị dìm trong biển máu, nhưng tinh thần bất khuất của người mẹ Việt Nam, của các chiến sĩ cộng sản sẽ sống mãi với trang sử vẻ vang của đất nước.

Các diễn viên trẻ của nhà hát có tuổi đời từ 19 đến 21 đã được tin tưởng giao các vai diễn chính, từ mẹ Lê đến anh Lê, cô Lý, rồi vai chánh mật thám, huyện Thành, Tổng Diện, ông Bền, cụ Cố, em Độ... Đây cũng là một trong những nỗ lực của Nhà hát Tuồng Việt Nam nhằm chuyển giao thế hệ và kéo khán giả đến với sân khấu tuồng. Khi có nhiều nghệ sĩ trẻ tham gia đảm nhận các vai diễn chứng tỏ, nghệ thuật truyền thống đang có một thế hệ kế cận hùng hậu và đây cũng là thế hệ sẽ nối tiếp lớp nghệ sĩ đàn anh bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của cha ông.

Tái hiện cuộc đời đồng chí Lê Viết Thuật trên sân khấu tuồng

Trước đó, vở tuồng "Tình mẹ" từng được ra mắt khán giả vào năm 1971 với một phiên bản khác. Theo NSND Hoàng Khiềm, người biên tập và phục dựng vở tuồng hiện đại "Tình mẹ", với các nghệ sĩ mới ra trường, kinh nghiệm sân khấu chưa có, thời gian lên sân khấu cũng chưa nhiều, nên nói thực sự hài lòng thì chưa hẳn. Nhưng qua vở diễn, các em trẻ sẽ được kích thích tình yêu nghề, phát hiện những tố chất tiềm ẩn và cũng là một lần có thêm bản lĩnh đứng trên sân khấu.

Tin cùng chuyên mục