Xe+

Tái diễn thủ đoạn thuê xe tự lái rồi mang bán

  • 04/10/2017 07:29
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ ít ngày sau khi nhận được đơn của anh Nguyễn Đình Đông, ở đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội tố giác Vương Thành Luân, trú tại xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội thuê xe tự lái nhưng quá hạn nhiều ngày không trả, cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã làm rõ và thu được 3 chiếc ô tô Luân lừa đảo chiếm đoạt. 
Ba chiếc ô tô Luân lừa đảo chiếm đoạt có tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng

Ba chiếc ô tô Luân lừa đảo chiếm đoạt có tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng

Theo trình báo của anh Đông, ngày 27-9, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã triệu tập Vương Thành Luân về trụ sở công an để làm rõ. 

Quá trình điều tra xác định, do chơi cá độ bóng đá nên Luân nợ tiền nhiều người và nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản để có tiền trả nợ. Là khách thường xuyên đến thuê xe tại cửa hàng trên đường Phạm Hùng, Luân có quen biết anh Nguyễn Mạnh Hưng, người quản lý cửa hàng kinh doanh ô tô. 

Cuối tháng 6-2017, anh Hưng gọi điện thoại cho Luân nói có 1 xe ô tô Mitsubishi Triton, nhưng đăng ký đang bị giữ tại ngân hàng và cần bán với giá 560 triệu đồng, nếu Luân biết có khách nào cần mua thì giới thiệu. Sau đó, Luân đã gọi điện thoại hỏi cậu ruột là ông Nguyễn Văn Lượng. Tin tưởng người cháu, ông Lượng đã giới thiệu cho bà Nguyễn Thị Mai Giang, ở xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất mua chiếc xe này.

Hai bên thỏa thuận thống nhất giá tiền rồi ông Lượng, bà Giang cùng người thân của bà Giang đã gặp Luân tại ngã tư Mễ Trì - Phạm Hùng để giao dịch. Luân đi xe taxi đến và nói xe ô tô đang ở trong kho, yêu cầu bà Giang đưa tiền trước để Luân đi lấy xe. Bà Giang đưa 200 triệu đồng cho Luân. Luân cầm số tiền này đến cửa hàng của anh Hưng làm thủ tục thuê xe, nhưng chỉ đưa cho anh Hưng số tiền 135 triệu đồng rồi lấy xe và giấy đăng kiểm, đồng thời giao xe cho bà Giang. Luân hẹn 2 - 3 ngày sau sẽ làm được đăng ký và lấy số tiền còn lại là 100 triệu đồng. Chỉ sau đó một ngày, bà Giang đã trả nốt 100 triệu đồng cho Luân. 

Thấy kiếm tiền một cách dễ dàng, cũng với thủ đoạn trên, cuối tháng 6-2017, Luân đến vay của anh Nguyễn Văn Khương số tiền 100 triệu đồng để đặt cọc thuê xe cũng tại cửa hàng kinh doanh ô tô nói trên. Anh Hưng đã cho Luân thuê 1 xe ô tô Hyundai i10, màu đỏ, không đeo biển kiểm soát. Luân liền hỏi mua xe này thì được anh Hưng báo giá 415 triệu.  Luân đặt cọc cho anh Hưng 100 triệu đồng và điều khiển xe về Thạch Thất. Luân giới thiệu với anh Kiều Văn Tiền ở xã Cần Kiệm đây là xe thanh lý, làm được đăng ký và bán với giá 270 triệu đồng. Thấy giá xe rẻ nên anh Tiền đã đồng ý mua. 

Chỉ một ngày sau đó, Luân tiếp tục đến cửa hàng kinh doanh ô tô của anh Đông thuê 1 xe ô tô Hyundai Santafe, rồi bán cho anh Nguyễn Văn Khương với giá 330 triệu đồng, tại xã Tân Xã - Thạch Thất. Tất cả các trường hợp mua xe của Luân đều được hứa hẹn sẽ trả đăng ký sau 10 - 15 ngày, nên các đối tác đều tin tưởng là xe thanh lý. Toàn bộ số tiền kiếm được từ việc bán xe, Luân đã sử dụng hết.

Hiện cơ quan công an đã thu giữ đủ 3 chiếc xe nêu trên, làm thủ tục trả lại cho bị hại. Biên bản định giá tài sản xác định, tổng giá trị 3 chiếc xe hơn 1 tỷ đồng. Căn cứ vào hành vi của Vương Thành Luân, cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã ra lệnh tạm giữ hình sự để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tin cùng chuyên mục