Syria tập trận quy mô lớn trong bối cảnh đụng độ leo thang

  • 21/12/2011 11:37
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - “Các lực lượng chiến đấu đã thể hiện sự chuẩn bị tốt, trình diễn xuất sắc và có khả năng đập tan mọi cuộc tấn công của kẻ thù” - Tham mưu trưởng Quân đội Syria Jasim Furaig đánh giá.

Hải quân và không quân Syria ngày 20/12 đã tiến hành hai cuộc tập trận bắn đạn thật, với tình huống giả định xảy ra chiến tranh để thử nghiệm khả năng chiến đấu của các lực lượng này. Hãng thông tấn quốc gia SANA của Sirya cho biết.

Nội dung cuộc tập trận của Không quân Syria gồm việc thả quân và hàng quân nhu tới các mục tiêu với độ chính xác cao. Ngoài ra, tất cả các loại vũ khí dũng được sử dụng nhằm thử nghiệm năng lực của hệ thống phòng không trong tình huống bị tấn công xâm lược.

Syria tập trận quy mô lớn trong bối cảnh đụng độ leo thang ảnh 1

“Các lực lượng chiến đấu đã thể hiện sự chuẩn bị tốt, trình diễn xuất sắc và có khả năng đập tan mọi cuộc tấn công của kẻ thù” - Tham mưu trưởng Quân đội Syria Jasim Furaig đánh giá.

Trước đó, các lực lượng tên lửa của quân đội Syria cũng đã tập trận bắn đạn thật với giả định có chiến tranh.

Trong bối cảnh đó, ngày 20-12, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, dẫn lời các nhân chứng cho biết đụng độ ác liệt đã xảy ra tại tỉnh Idlib ở Tây bắc Syria giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ítt nhất 100 binh sĩ đào ngũ và bị thương vong ở khu vực giữa làng Kafruwed và Al-Fatira thuộc huyện Jabal al-Zawia trong các vụ đụng độ với quân đội Chính phủ Syria sáng 20-12.

Trong khi đó, chính quyền Syria khẳng định các phần tử khủng bố có vũ trang kích động các cuộc biểu tình dẫn tới bạo lực kéo dài thời qua trên khắp lãnh thổ nước này nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. 

Hãng thông tấn quốc gia SANA cũng thông tin, Tổng thống Bashar al-Assad đã ban hành luật áp đặt án tử hình đối với bất cứ đối tượng nào cung cấp vũ khí hay tiếp tay cung cấp vũ khí với ý đồ hoạt động khủng bố.

Cuộc tập trận này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Syria ký vào thỏa thuận với Liên đoàn Arab (AL) đồng ý để các giám sát viên của tổ chức này đến Syria tìm hiểu tình hình thực tế của việc thực thi cam kết dừng việc trấn áp người biểu tình. Phái đoàn giám sát viên của Liên đoàn Arab dự kiến sẽ có mặt tại Syria trong 2 ngày tới.

Với loạt cuộc tập trận này, có vẻ như Syria muốn khẳng định, cộng đồng quốc tế không thể can thiệp quân sự vào quốc gia Tây Á bất ổn này.

Tin cùng chuyên mục