Sờ ngực phụ nữ 3 lần bị phạt 200 nghìn đồng: Phạt cho có?

  • 01/08/2019 11:20
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Mới đây, cơ quan chức năng huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính 200 nghìn đồng với ông Nguyễn Quang D (59 tuổi, trú phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) - người bị tố có hành vi sờ ngực phụ nữ trên xe buýt.

Trước đó, sáng 18/5, chị T (40 tuổi, ở huyện Mỹ Đức) đi trên xe buýt số 103A lộ trình Chùa Hương - Bến xe Mỹ Đình. Trên xe, người phụ nữ ngồi cạnh ông D. Sau khi xe buýt di chuyển được 1 lúc chị T cho biết đã bị người đàn ông này dùng tay sờ ngực 3 lần.

Bức xúc, chị T đã dùng tay đấm vào đối tượng có hành vi sàm sỡ mình nhưng bị trượt. Khi xe dừng, chị T đã lôi người đàn ông xuống vỉa hè, tố cáo hành vi quấy rối tình dục tới CAP Phúc La. Tại cơ quan công an, ông D thừa nhận đã sờ ngực nữ hành khách này 3 lần.

Sau khi xác minh thông tin, cơ quan chức năng huyện Thanh Oai đã xử phạt ông D 200 nghìn đồng theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/NĐ-CP do “có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Chị T và người đàn ông được cho là sàm sỡ chị trên xe buýt đã xảy ra va chạm

Chị T và người đàn ông được cho là sàm sỡ chị trên xe buýt đã xảy ra va chạm

Liên quan đến chế tài xử lý hành vi trên, nhiều người dân tỏ ra bất bình vì cho rằng, đây chính là hành vi quấy rối tình dục, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, có thể phát sinh những hành vi nguy hiểm cho xã hội khác, cần bị lên án mạnh mẽ. Do đó, mức phạt 200 nghìn đồng chẳng khác nào trò đùa, không đủ sức răn đe.

Phân tích sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa cho biết, BLHS 2015 sửa đổi không còn tội Dâm ô đối với người trên 16 tuổi. Việc xử lý hình sự các hành vi dâm ô, xâm hại tình dục chỉ áp dụng trong vụ án mà bị hại dưới 16 tuổi. Đây chính là lỗ hổng pháp lý trong trường hợp bị hại trên 16 tuổi mà bị sàm sỡ, quấy rối tình dục thì kẻ gây ra vụ việc chỉ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 100- 300 nghìn đồng.

Thời gian qua, không chỉ xe buýt mà không gian công cộng như cầu thang máy, xe khách, bể bơi, công viên…đều xảy ra các vụ quấy rối tình dục phụ nữ, từ sờ mông, sờ ngực, “tự sướng” đến cưỡng hôn. Những hành vi này diễn ra ngang nhiên, công khai giữa thanh thiên bạch nhật, thể hiện sự trơ tráo, coi thường pháp luật của đối tượng vi phạm. Tuy vậy, pháp luật hiện hành lại quy định hành vi này chưa rõ ràng.

“Nghị định 167/NĐ-CP hiện đã bộc lộ nhiều bất cập, chưa mô tả hết được các hành vi và mức xử phạt 200 nghìn đồng đối với việc sờ ngực phụ nữ đến 3 lần hay cưỡng hôn họ trong thang máy đã rất lỗi thời. Do vậy cần phải xem xét, bổ sung quy định về “tấn công tình dục” vào các văn bản luật, để luật pháp gần hơn với cuộc sống, có sự đồng bộ, tương ứng với những quy chuẩn đối với hành vi con người và môi trường xã hội” – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa nêu quan điểm.

Cũng theo Luật sư Tiến Hòa, tại một số nước trong khu vực, hành vi này đủ cơ sở để quy vào tội quấy rối tình dục nơi công cộng và bị phạt tù. Như luật pháp của Malaysia cho phép phạt tù đến 10 năm với người có hành vi dùng vũ lực để xâm hại phẩm giá phụ nữ. Còn tại Singapo, sàm sỡ phụ nữ có thể bị phạt tù, đánh roi. Philippines có Luật chống quấy rối tình dục 1995, quy định người nào vi phạm sẽ bị phạt tù từ 1-6 tháng, phạt tiền từ 10.000-20.000 PHP (khoảng 200-400 USD).

Đáng buồn là tại Việt Nam hiện nay, mặc dù việc áp dụng hình thức và mức xử phạt hành chính trong các vụ việc quấy rối tình dục thời gian qua so với quy định hiện hành không sai nhưng không còn phù hợp với đời sống thực tiễn. Do đó, cơ quan chức năng cần nhanh chóng sửa đổi,  bổ sung các quy định mới nhằm đảm bảo xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, tránh hiện tượng nhờn luật.

Tin cùng chuyên mục