Singapore bắt giữ 21 thành viên của giáo hội từng là "ổ" Covid-19 ở Hàn Quốc

  • 12/11/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Hãng tin AP ngày 12-11 đưa tin, nhà chức trách Singapore đã bắt giữ 21 người được cho là có liên hệ với một giáo phái bí mật của Hàn Quốc vốn là tâm điểm gây ra hàng nghìn ca nhiễm Covid-19.

Bộ Nội vụ Singapore cho biết, 12 phụ nữ và 9 người đàn ông đã bị bắt vì “bị cáo buộc là thành viên của một hội bất hợp pháp”. Thông cáo được đưa ra vào cuối ngày 11-11 cho biết thêm rằng, nhóm người này đã tham gia vào “các hoạt động bí mật liên quan đến nhánh địa phương chưa đăng ký của giáo hội Nhà thờ Shincheonji ở Hàn Quốc”.

Dù quốc tịch của 21 người không được tiết lộ nhưng giáo phái nói trên đã được lệnh ngừng hoạt động hồi tháng 2-2020. Người phát ngôn của Nhà thờ Shincheonji cho biết, họ đang cố gắng xác minh thông tin chi tiết về vụ bắt giữ. Tuy nhiên, họ không tin rằng các thành viên ở Singapore tham gia tụ họp kể từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra.

Theo Bộ Nội vụ Singapore, chính phủ nước này “sẽ không cho phép các thành viên của các tổ chức hoặc cá nhân bất hợp pháp liên kết để đe dọa sự an toàn công cộng, hòa bình và trật tự của Singapore”. Nếu bị kết tội, 21 người có thể phải đối mặt với án tù 3 năm và phạt tiền.

Singapore bắt giữ 21 thành viên của giáo hội từng là "ổ" Covid-19 ở Hàn Quốc ảnh 1

Người sáng lập giáo hội Nhà thờ Shincheonji vẫn đang nằm trong diện điều tra ở Hàn Quốc

Hồi tháng 8, các công tố viên Hàn Quốc đã bắt giữ thủ lĩnh của giáo hội trong cuộc điều tra về những cáo buộc cản trở hoạt động phòng chống dịch của chính phủ sau khi hàng nghìn tín đồ bị lây nhiễm vào tháng 2 và tháng 3. Nhưng ông Lee Man-hee, 88 tuổi ngày 12-11 đã được Tòa án quận Suwon cho phép tại ngoại với lý do lo ngại về sức khỏe. Tòa án yêu cầu ông Lee phải đeo thiết bị theo dõi điện tử và không được rời khỏi nhà.

Qua thống kê, hơn 5.200 trong số 27.942 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc có liên quan đến nhà thờ Shincheonji. Chi nhánh của giáo hội ở thành phố Daegu nổi lên như một ổ dịch lớn nhất sau khi số ca lây nhiễm tăng đột biến vào cuối tháng 2.

Tin cùng chuyên mục