"Siêu trộm" gây ra 18 vụ trộm cắp tài sản sa lưới

  • 26/09/2019 16:13
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng nhà biệt thự, nhà liền kề trong các khu đô thị mới, Lê Quang Hưng (SN 1994), trú tại xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đột nhập để trộm cắp tài sản. Hưng đã gây ra 18 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trong thời gian từ tháng 5-2019 đến tháng 9-2019, trên địa bàn các phường Mỹ Đình 2, Xuân Phương và Phương Canh, quận Nam Từ Liêm liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản tại các công ty có trụ sở là nhà liền kề trong các khu đô thị mới với cùng phương thức thủ đoạn.

Khám nghiệm hiện trường cho thấy các công ty bị trộm thường nằm xen kẽ giữa những căn nhà chưa có người ở. Các công ty này ỉ lại vào bảo vệ cũng như hệ thống an ninh của khu đô thị nên không thuê bảo vệ riêng. Kẻ gian đã đột nhập bằng cách đi vào các nhà liền kề không có người ở, lên tầng gác cao và trèo sang nhà bên cạnh để trộm cắp tài sản.

Thực hiện dẫn giải Lê Quang Hưng đến hiện trường vụ án

Thực hiện dẫn giải Lê Quang Hưng đến hiện trường vụ án

Đại tá Lê Đình Thành, Trường CAQ Nam Từ Liêm cho biết, các vụ  trộm cắp liên tiếp xảy ra khiến người dân rất bức xúc. Do đó, cùng với việc đồng thời thực hiện cao điểm của CATP về tấn công, trấn áp tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, chỉ huy CAQ đã chỉ đạo lực lượng CSHS xác lập chuyên án, tập trung rà soát, điều tra làm rõ đối tượng trộm cắp tài sản.

Kiên trì theo dõi, mật phục, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15-9, Đội CSHS CAQ Nam Từ Liêm đã phá thành công chuyên án, triệt xóa ổ nhóm tội phạm trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các đối tượng gồm Lê Quang Hưng (SN 1994) trú tại xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa; Hoàng Đình Trọng (SN 1986) trú tại phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội. Trong đó, Hưng là đối tượng trộm cắp tài sản và Trọng là người tiêu thụ tài sản cho Hưng.

Lê Quang Hưng thực nghiệm lại hành vi trộm cắp tài sản

Lê Quang Hưng thực nghiệm lại hành vi trộm cắp tài sản

Tại cơ quan công an, Hưng khai nhận, do biết được thiết kế của các khu đô thị có nhà liền kề thường có thể trèo từ nhà này sang nhà khác được qua các cửa sổ, cửa tum và việc bảo vệ không chặt chẽ. Hưng theo dõi đã phát hiện tại các lô nhà liền kề trong khu đô thị mới trên địa bàn quận Nam Từ Liêm thấy một số công ty không có người trông coi vào buổi tối, liền kề với các ngôi nhà chưa có người ở có thể đột nhập từ nhà này sang nhà kia.

Hưng đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản bằng cách, sau khi những người làm việc trong các công ty đã ra về thì Hưng đi vào các căn nhà chưa có người ở trèo sang cậy cửa sổ hoặc tum đột nhập vào trong các công ty tìm tài sản.

Tài sản chủ yếu trong các công ty là máy tính xách tay và điện thoại di động. Sau khi trộm cắp được tài sản, Hưng đem đến tiêu thụ cho Hoàng Đình Trọng. Số máy tính xách tay và điện thoại có thể phá được mật khẩu thì Trọng rao bán lên mạng để kiếm lời, số máy không phá được mật khẩu thì Trọng tháo rời ra bán linh kiện.

Hoàng Đình Trọng bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Hoàng Đình Trọng bị khởi tố về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Với thủ đoạn như vậy, từ cuối tháng 5-2019 đến thời điểm bị bắt Hưng đã gây ra 18 vụ vụ trộm cắp tài sản tại các công ty. Đáng chú ý như trong ngày 24-5, Hưng gây ra 2 vụ trộm lấy được tổng 4 laptop và 1 máy iPad, sau đó mang bán cho Trọng được số tiền 7 triệu đồng.  Có những vụ Hưng trộm được cả đồng hồ hàng hiệu, tượng vàng, bán cho Trọng tổng số tiền hàng chục triệu đồng.

Căn cứ vào hành vi của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Nam Từ Liêm đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Quang Hưng để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản; Hoàng Đình Trọng về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tin cùng chuyên mục