Siêu súng AEK-971, ngôi sao sáng trong làng vũ khí bộ binh Nga

  • 15/07/2017 11:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Trang bị của quân đội Nga tương lai đang có sự cạnh tranh quyết liệt giữa AK-12 và AEK-971. AEK-971 là một trong những ngôi sao sáng trong kho vũ khí bộ binh Nga bởi nhiều tính năng tuyệt vời.

AEK-971 là loại súng trường tấn công do Sergey Ivanovich Koksharov thiết kế. Thiết kế của nó dựa trên khẩu sung Abakan vốn bị thất bại trong việc thử nghiệm để đưa vào phục vụ trong quân đội hồi cuối những năm 1980. Nhưng việc thiết kế nâng cấp vẫn được tiến hành với mục tiêu chính chuyển sang cho lực lượng cảnh sát và xuất khẩu. Vào năm 2000 một số lượng nhỏ đã được sản xuất sử dụng đạn 5,45×39mm theo yêu cầu của Bộ Nội vụ Nga để trang bị cho một số lực lượng vũ trang.

Siêu súng AEK-971, ngôi sao sáng trong làng vũ khí bộ binh Nga ảnh 1

Siêu súng trường AEK-971

AEK-971 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với khóa nòng xoay. Tuy nhiên, nó có tới hai bộ phận trích khí và pít ton, một gắn với bolt, một gắn với một thanh kim loại nặng. Khi hoạt động, hai bộ phận sẽ chuyển động ngược nhau và triệt tiêu độ giật lẫn nhau giúp cho súng cân bằng khi bắn. Cả hai pít ton được đồng bộ hóa thông qua một bánh răng. Thiết kế này nhằm vô hiệu hóa 3 trong 4 nguyên nhân tạo ra độ giật. Sự chuyển động đồng bộ và ngược nhau giữa các xung sẽ khiến chúng triệt tiêu lẫn nhau và làm cho khẩu súng trở nên cân bằng hơn, kết hợp với chụp bù giật đầu nòng mới giúp cho việc bắn chính xác hơn.

AEK-971 có thể sử dụng hộp đạn rời của khẩu AKM hay AK-74 nhưng nó cũng có thể sử dụng hộp đạn hai rãnh để chứa được nhiều đạn hơn. Báng súng bằng nhựa của AEK-971 có thể gấp sang bên để tiết kiệm không gian. Nút khóa an toàn cũng là nút chọn chế độ bắn với ba chế độ là từng viên, hai viên và tự động. Hệ thống nhắm cơ bản của loại súng này là điểm ruồi dạng chữ V nhưng nó còn có thể gắn thêm các hệ thống nhắm phụ trợ khác.

AEK-971 có trọng lượng 3,3kg, chiều dài 960mm, nòng dài 420mm có khả năng băn tới 900 viên/phút. Có nhiều biến thể sử dụng các loại đạn khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng. 

Tin cùng chuyên mục