Siêu bão Hải Âu tương đương bão Katrina năm 2005 nước Mỹ hứng chịu

  • 09/11/2013 06:02
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi về diễn biến của bão Hải Âu, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn  Trung ương cho biết:

- Cơn bão Hải Âu hiện nay có cường độ mạnh tới cấp 17, giật trên cấp 17; mạnh hơn cấp so với khung dự báo của các đài khí tượng quốc tế. Tối 8-11, bão sẽ đi vào khu vực biển Đông.

Siêu bão Hải Âu tương đương bão Katrina năm 2005 nước Mỹ hứng chịu ảnh 1
Cơn bão Katrina gây thiệt hại nặng nề trên diện rộng ở Hoa Kỳ năm 2005

- Dự kiến, bão sẽ đổ bộ vào khu vực nào?

- Hiện khó có thể xác định bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh nào nhưng khi vào biển Đông, các vùng từ Vĩ tuyến 9-17 là vùng hoàn lưu bão sẽ bao phủ có gió giật cấp 7, cấp 8 trở lên, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14 thậm chí giật cấp 15, cấp 16, cấp 17. Biển động cực kỳ nguy hiểm, sóng biển có thể cao từ 10-15m. Trên bờ thì chúng tôi vẫn chưa xác định được bão sẽ vào tỉnh nào nhưng toàn bộ các tỉnh từ Bình Định trở ra cho đến phía Bắc của miền Trung như Hà Tĩnh và Nghệ An là vùng bão có thể đổ bộ vào.

- Đây được nhận định là siêu bão mạnh nhất thế giới?

- Đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 10 năm qua, tương đương với cơn bão Katrina đổ bộ vào Hoa Kỳ năm 2005 gây thiệt hại nặng nề. Chúng ta cũng chưa có kinh nghiệm đối phó với một trận bão có sức hủy diệt lớn như bão Hải Âu. 

- Trung tâm có tăng cường dự báo để các địa phương cập nhật, nắm bắt?

- Từ ngày 9-11, khi bão vào biển Đông, Trung tâm sẽ tăng thời lượng dự báo khoảng 1 giờ/1 bản tin để cảnh báo cho nhân dân, các cơ  quan để phòng tránh, đối phó. Hơn nữa, chúng tôi nghĩ rằng, trong trường hợp này có lẽ cần phải xem xét có thể công bố tình trạng khẩn cấp đối với những vùng bão có thể đổ bộ vào.

- Theo dự báo, Hà Nội cũng nằm trong diện ảnh hưởng của bão số 14, cụ thể ra sao, thưa ông?

- Tháng 11-1984 có một cơn bão đổ bộ vào Bình Định, rồi đi dọc biên giới Việt Lào, đi lên tận Tây Bắc bộ, sau đó sang Bắc bộ tạo xoáy lạnh trên cao gây mưa lớn. Số liệu quan trắc ghi nhận, chỉ trong 1 đêm, lượng mưa đo được tại Hà Nội lên tới 300-400mm, toàn bộ khu vực Khâm Thiên, Thanh Trì ngập trắng, một số vùng ngập sâu hơn năm 2008.

Trong đợt này, chúng tôi dự báo cũng có thể giống như vậy. Mưa sẽ diễn ra từ chiều 10-11, kéo dài đến ngày 12-11, lượng mưa từ 200-300mm. Lo ngại nhất là tình huống mưa cục bộ trong một thời điểm ngắn, dễ ngây ngập úng.

Tin cùng chuyên mục