Sẽ có một loạt biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ

  • 21/11/2014 07:43
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chiều qua 20-11 tin tưởng rằng, hai vị đại sứ mới được bổ nhiệm sẽ đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 20 trong năm 2014, ông Lê Hải Bình đã trả lời báo giới về quan hệ Việt- Mỹ, công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore.

Sẽ có một loạt biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ ảnh 1Trước khi được bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

- An ninh Thủ đô: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa được phê chuẩn bổ nhiệm và sắp bắt đầu nhiệm kỳ mới tại Hà Nội. Xin hỏi: tân Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - ông Phạm Quang Vinh bắt đầu nhiệm vụ mới chưa? Đề nghị cho biết những ưu tiên trong nhiệm kỳ mới được giao cho tân Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ và Việt Nam đã chính thức có lời mời Tổng thống Hoa Kỳ B.Obama sang thăm?

- Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Thượng viện Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu phê chuẩn ông Ted Osius làm Đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đồng thời, Đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh cũng sẽ sớm lên đường làm nhiệm vụ tại Hoa Kỳ. Chúng ta hy vọng và tin tưởng chắc chắn rằng hai đại sứ mới sẽ có đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Như đã thấy, trong thời gian qua, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những tiến triển trên lĩnh vực kinh tế và thương mại.  Trước mắt, hai nước đang tích cực chuẩn bị cho việc kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Trong năm 2015, chúng ta tin rằng sẽ có một loạt biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện hai nước, góp phần vào sự phát triển và lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì hòa bình, ổn định và hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới. 

- Người Lao động TP.HCM: Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết bình luận đối với việc Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá với cá da trơn của Việt Nam và phản ứng trước việc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông qua phán quyết đối với các khiếu kiện của  Việt Nam liên quan đến việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm của Việt Nam?

- Ông Lê Hải Bình: Chúng tôi xin khẳng định, các công ty của Việt Nam không bán phá giá mặt hàng phi lê cá ba sa, cá da trơn vào thị trường Hoa Kỳ. Việc Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng này là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại, cũng như quan hệ thương mại đang phát triển rất tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời cũng không phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chúng tôi cho rằng các hoạt động thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan và công bằng, trên cơ sở quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người nuôi trồng, chế biến, sản xuất và xuất khẩu mặt hàng cá da trơn của Việt Nam, cũng như quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối của Hoa Kỳ.

Về phán quyết của WTO liên quan đến mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam, Việt Nam đánh giá cao vai trò của WTO trong hệ thống thương mại đa phương cũng như trong việc giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến thương mại quốc tế nói riêng. Phán quyết là một tín hiệu tích cực, đã tạo động lực cho ngành nuôi trồng, sản xuất chế biến và xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam.

Sẽ có một loạt biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ ảnh 2Tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius là một trong số các nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên làm việc tại Việt Nam khi hai nước bắt đầu bình thường hóa quan hệ năm 1996

- An ninh Thủ đô: Những ngày gần đây, tình hình Hồng Kông (Trung Quốc) đang có dấu hiệu căng thẳng trở lại. Đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết về công tác bảo vệ cộng đồng người Việt tại đây?

- Ông Lê Hải Bình: Như tôi từng thông báo, ngay sau khi có thông tin về tình hình diễn biến phức tạp tại Hồng Kông, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông có các biện pháp cần thiết để nắm thông tin của cộng đồng người Việt, đồng thời có khuyến cáo cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng của người Việt Nam tại Hồng Kông. Như đã thấy, trong thời gian qua, cộng đồng người Việt tại đây đã được đảm bảo về an toàn tính mạng và tài sản.

- Lao Động: Xin cho biết thông tin về tàu cá Bình Thuận mang số hiệu BTh 96017TS vừa bị chìm ở ngoài khơi Singapore?

- Ông Lê Hải Bình: Theo cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá Bình Thuận mang số hiệu BTh 96017TS cùng 9 thuyền viên, bị chìm ở vùng biển giáp ranh giữa Malaysia và Singapore vào ngày 18-11 đã được tàu Mare Britannicum phát hiện, cứu chữa và đưa các thuyền viên vào Singapore. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore liên hệ với cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin và triển khai biện pháp cần thiết bảo hộ công dân. Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam từ  Singapore, hiện nay tình trạng của 9 người dân đã ổn định. Đại sứ quán Việt Nam tích cực phối hợp với cơ quan chức năng sớm đưa 9 thuyền viên về nước.

Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế 

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc Trung Quốc công bố “Kế hoạch hành động chiến lược phát triển năng lượng 2014-2020”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Chúng tôi cho rằng mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp tích cực, xây dựng cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven biển”.

Tin cùng chuyên mục