Scotland chính thức bỏ phiếu trưng cầu độc lập

  • 18/09/2014 17:28
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay, ngày 18/9, người dân ở Scotland đã bắt đầu tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu nước này nên ở lại Vương quốc Anh hay trở thành một quốc gia độc lập.

Các cử tri tham gia bỏ phiếu sẽ trả lời "Có" hoặc "Không" với câu hỏi trưng cầu dân ý: "Scotland có nên là một quốc gia độc lập?" Với gần 4,3 triệu người, chiếm 97% số cử tri đăng ký bỏ phiếu, đây được coi là cuộc trưng cầu dân ý thu hút được một số lượng cử tri đi bầu cao so với dự kiến.

Scotland chính thức bỏ phiếu trưng cầu độc lập ảnh 1
Các điểm bỏ phiếu hoạt động từ 7h sáng đến 22h, ngày 18/9 theo giờ địa phương

Được biết, có tất cả 2.608 địa điểm bỏ phiếu trên cả nước bắt đầu mở cửa từ 7h sáng cho đến 22h ngày 18/9. Công tác kiểm phiếu sẽ bắt đầu tại 32 trung tâm vùng của Scotland sau khi các phòng phiếu đóng cửa. 113 xe tải sẽ được sử dụng để vận chuyển các hòm phiếu tới Emirates Arena ở Celtic Park, nơi có khoảng 700 nhân viên sẽ tiến hành kiểm phiếu. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý dự kiến được công bố vào sáng mai, ngày 19/9 theo giờ địa phương.

Scotland chính thức bỏ phiếu trưng cầu độc lập ảnh 2
Sự kiện lần này thu hút gần 4,3 triệu cử tri Scotland tham gia bỏ phiếu

Chính phủ Scotland do Đảng Dân tộc Scotland (SNP), vốn ủng hộ nền độc lập của Scotland, dẫn đầu đã gọi cuộc trưng cầu là cơ hội hiếm có để người dân Scotland quyết định tương lai của mình.

Tất cả 3 đảng chính trị lớn tại Anh, gồm Đảng Bảo thủ, Công đảng và Dân chủ tự do, đều phản đối việc Scotland độc lập, nhưng đã cam kết trao thêm quyền tự trị cho Scotland nếu cử tri nói "Không" trong cuộc trưng cầu dân ý.

Scotland trở thành một phần của Vương quốc Anh vào năm 1707. Thủ tướng Anh David Cameron mô tả việc Scotland tách khỏi Vương quốc Anh sẽ là “cuộc ly hôn vô cùng đau đớn” sau 307 năm gắn bó và nước này sẽ phải đối mặt với những bất ổn về chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, các lãnh đạo SNP bác bỏ mọi đề nghị của London.

Dự báo sự kiện này sẽ  ảnh hưởng tới cả quan hệ an ninh Mỹ - Anh và Anh - NATO trong thời điểm NATO và Mỹ đang đau đầu đối phó với khủng hoảng Ukraine. Các chuyên gia tài chính dự báo việc Scotland tách khỏi Anh sẽ khiến cả thị trường tài chính London và Phố Wall (Mỹ) rúng động, giới đầu tư lo ngại, kéo dài thêm sự bất ổn kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nếu Scotland độc lập có nghĩa là Vương quốc Anh sẽ mất 1/3 diện tích đất, 8% dân số, 10% doanh thu thuế và những thiệt hại không thể đo đếm về văn hóa và chính trị.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục