Sau 'thẻ vàng', VFF sẵn sàng rút 'thẻ đỏ' với Trưởng ban Trọng tài

  • 08/07/2020 11:56
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Nếu cấp dưới còn tái diễn các sai sót nghiêm trọng, Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền có thể bị đình chỉ, thậm chí cách chức.

Hiếm có mùa giải nào, chỉ sau 8 vòng đấu, công tác trọng tài đã mắc nhiều sai sót nghiêm trọng như tại V-League 2020. Bên cạnh các quyết định làm sai lệch kết quả của 8 trận đấu, trọng tài còn mắc những lỗi ngớ ngẩn như thay nhầm cầu thủ (trận Nam Định - SLNA).

Nhiều trọng tài mắc sai sót nghiêm trọng tại V-League 2020

Nhiều trọng tài mắc sai sót nghiêm trọng tại V-League 2020

Và cũng hiếm có mùa giải nào có nhiều lãnh đạo đội bóng bức xúc đến vậy. Chủ tịch CLB Quảng Nam - Nguyễn Húp sau trận đấu với Bình Dương đã chỉ trích trọng tài chính Nguyễn Đình Thái điều hành như vậy là "giết chết" đội bóng.

"Trọng tài sai, ai chịu trách nhiệm? Xin thưa, không ai chịu trách nhiệm hết, mà đội bóng thua thì địa phương chịu trách nhiệm, chịu thiệt hại", ông Húp bức xúc.

Một người nổi tiếng thận trọng như Chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh cũng đã chỉ thậm tệ công tác trích trọng tài sau trận thua oan trước đội chót bảng Quảng Nam - trận đấu mà trọng tài Nguyễn Minh Tâm đã đưa ra 2 quyết định có lợi, giúp Quảng Nam thắng chung cuộc 2-1.

Theo ông Thanh, trọng tài không phải là vua, thích làm gì thì làm, năng lực không đến nơi đến chốn sẽ làm "vỡ" giải đấu, mất nhà tài trợ, mất lòng tin nơi khán giả và truyền thông.

"Đừng nghĩ trọng tài sai thì nghỉ vài trận là xong. Nếu chỉ cho nghỉ 3 - 4 trận thì có răn đe được không. Ban Trọng tài đã làm đúng trách nhiệm của mình hay chưa? Công tác đào tạo trọng tài có cần phải được thay đổi hay không?", ông Thanh chất vấn và nhắn nhủ: "Những người chịu trách nhiệm về trọng tài, nếu cảm thấy không thể cáng đáng được nhiệm vụ thì nên nghĩ đến việc tự rút lui, xin từ chức đi".

Nếu còn để cấp dưới sai phạm, Trưởng ban Dương Văn Hiền có thể bị truất quyền chỉ đạo Ban Trọng tài

Nếu còn để cấp dưới sai phạm, Trưởng ban Dương Văn Hiền có thể bị truất quyền chỉ đạo Ban Trọng tài

Sau hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của trọng tài những vòng đấu gần đây bị các CLB và dư luận phản ứng mạnh mẽ, mới đây, VFF đã phải họp khẩn với Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền.

Tại cuộc họp này, ông Hiền thay vì chỉ ra bản chất vấn đề và nhận trách nhiệm đã đưa ra nhiều lý do khách quan để biện hộ cho sai sót của cấp dưới.

Kết thúc cuộc họp, Thường trực VFF ra văn bản yêu cầu Ban Trọng tài thực hiện 4 nhiệm vụ: Kỷ luật ngay những trọng tài, giám sát mắc sai sót nghiêm trọng; nghiêm túc rút kinh nghiệm, nâng cao trình độ cho trọng tài những vòng tới; minh bạch trong phân công trọng tài; bổ nhiệm trọng tài đúng với năng lực, phù hợp tình chất trận đấu theo đúng quy trình.

Văn bản như một tối hậu thư với giới trọng tài, và có thể xem như tấm "thẻ vàng" dành cho Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền. Nếu tiếp tục mắc sai sót những vòng tới, ông Hiền có thể phải đối mặt với mức kỷ luật là đình chỉ nhiệm vụ, thậm chí cách chức.

V-League 2020 mới trôi qua được 8 vòng, còn chặng đường rất dài phía trước...

VFF từng đình chỉ Trưởng ban Trọng tài

Tháng 8-2016, sau khi để cho cấp dưới mắc một loạt sai sót nghiêm trọng ở V-League, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã bị Thường trực VFF đình chỉ công tác (vì việc cách chức phải chờ tới đại hội VFF nên đình chỉ là mức kỷ luật cao nhất). Người thay ông Mùi điều hành Ban Trọng tài chính là ông Dương Văn Hiền, khi đó là Phó ban Trọng tài.

Tháng 5-2018, Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền bị nghi ngờ cố tình ghi âm và tung đoạn băng ghi âm cuộc họp nội bộ giữa VPF với Ban Trọng tài. Cùng thời điểm, Công ty VPF gửi thông báo không mời ông Hiền làm giám sát V-League, do không hoàn thành nhiệm vụ. Thường trực VFF khi đó ra văn bản cấm ông Hiền làm giám sát V-League.

Tháng 12-2018, tại Đại hội nhiệm kỳ VIII, ông Dương Văn Hiền được bầu làm Trưởng ban Trọng tài, dù theo Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng thì "ban đầu Ban chấp hành VFF cũng có ý kiến này, ý kiến khác".

Tin cùng chuyên mục