V-League 2020 chưa có VAR, thiếu trọng tài FIFA

  • 07/02/2020 15:47
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Công tác trọng tài ở V-League nói riêng và các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói chung dự báo sẽ là chủ đề "nóng" khi mùa 2020 khởi tranh.

Hôm nay 7-2, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức phổ biến luật mới FIFA, với nhiều thay đổi quan trọng. 

Điển hình, các thủ môn có thể bắt đầu triển khai bóng bằng việc chuyền cho đồng đội ngay trong vòng cấm, thay vì phải ra ngoài khu vực 16m50 đá như trước đây.

Công tác trọng tài mùa giải 2020 dự báo nhiều thách thức khi áp dụng luật bóng đá mới, trong bối cảnh thiếu trọng tài giỏi

Công tác trọng tài mùa giải 2020 dự báo nhiều thách thức khi áp dụng luật bóng đá mới, trong bối cảnh thiếu trọng tài giỏi

Việc thổi phạt 11m với các tình huống bóng chạm tay ở vòng cấm cũng có nhiều điều chỉnh. Cụ thể, cầu thủ sau khi chủ động chơi bóng bằng các phần cơ thể hợp lệ, sau đó bóng vô tình chạm tay thì không bị thổi phạt. Hay khi bóng chạm tay đang chống đỡ cơ thể khi ngã cũng không phải chịu phạt đền.

Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết, luật mới được FIFA áp dụng từ tháng 8-2019, song khi đó các giải chuyên nghiệp Việt Nam gần kết thúc nên Ban Trọng tài quyết định áp dụng từ mùa 2020 này.

Sự thay đổi luật của FIFA nhằm giúp các trận đấu công bằng hơn, ít thời gian bóng "chết". Điều này cũng đặt ra yêu cầu cao hơn với các trọng tài Việt Nam khi điều hành giải, nhất là khi công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) chưa được FIFA cấp phép tại V-League.

Thế nhưng một thực tế đáng lo ngại là chất lượng trọng tài năm nay lại có dấu hiệu đi xuống so với các mùa trước. Điển hình là tại cuộc sát hạch thể lực mới đây, có 6 trọng tài và 4 trợ lý bị loại. Trong số các trọng tài đủ thể lực, chỉ có 2 trọng tài FIFA là ông Hoàng Ngọc Hà và ông Ngô Duy Lân.

Nếu so với con số 5 trọng tài FIFA điều hành mùa 2019, rõ ràng, V-League 2020 thiếu trầm trọng trọng tài giỏi. 

Trưởng ban Trọng tài Dương Văn Hiền thừa nhận điều này và bày tỏ nuối tiếc khi nhiều trọng tài giàu kinh nghiệm nhưng lại trượt thể lực. "Ban Trọng tài sẽ phải đẩy nhanh việc đào tạo trọng tài trẻ, mở lớp đào tạo tài năng để bổ sung làm trọng tài quốc tế", ông Hiền cho biết.

Tin cùng chuyên mục