Sau Đức, Mỹ cũng rút tên lửa phòng không Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kì

  • 17/08/2015 15:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Mỹ vừa đi theo bước chân của Đức, với việc tuyên bố sẽ không kéo dài sứ mệnh bảo vệ không phận Thổ Nhĩ Kì vốn sẽ hết hạn vào tháng 10-2015. Các hệ thống phòng khôn Patriot của Mỹ sẽ được đưa về nước để nâng cấp.

Thông tin này được đưa ra trong tuyên bố chung của Washington và Ankara.

“Mỹ đã thông báo với chính phủ Thổ Nhĩ Kì rằng, việc triển khai các đơn vị tên lửa phòng không Patriot sẽ không được kéo dài sau khi sứ mệnh hết hạn thực hiện vào tháng 10-2015. Những hệ thống tên lửa Patriot sẽ được trở về Mỹ để bảo dưỡng nhằm đảm bảo nó vẫn hoạt động hiệu quả trong việc chống lại các mối đe doạ với Mỹ và đồng minh”, thông cáo trên trang mạng của đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kì cho hay.

Sau Đức, Mỹ cũng tuyên bố kết thúc nhiệm vụ tại biên giới Thổ Nhĩ Kì - Syria

Sau Đức, Mỹ cũng tuyên bố kết thúc nhiệm vụ tại biên giới Thổ Nhĩ Kì - Syria

Sau Đức, Mỹ cũng tuyên bố kết thúc nhiệm vụ tại biên giới Thổ Nhĩ Kì  - Syria

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Đức vừa thông báo sẽ rút tên lửa phòng không của mình khỏi biển giới Thổ Nhĩ Kì do nhận thấy mối đe doạ về tên lửa đạn đạo ở đây rất thấp, trong khi chi phí duy trì nhiệm vụ lại cao.

Lực lượng NATO đã được điều tới gần thành phố Kahramanmaras, cách biên giới phía nam Syria khoảng 100km trong một chiến dịch có tên “Hàng rào chủ động Thổ Nhĩ Kì”. Hoạt động này diễn ra từ tháng 12-2012 sau khi Thổ Nhĩ Kì đề nghị NATO hỗ trợ đề phòng tấn công tên lửa từ Syria. Đã có các nước Đức, Mỹ, Hà Lan và từ năm 2015 là cả Tây Ban Nha tham gia vào sứ mệnh này.

Mặc dù tuyên bố rút các hệ thống tên lửa Patriot về, tuy nhiên Mỹ vẫn khẳng định rằng, họ sẽ triển khai lại nếu cảm thấy cần thiết.

Hiện Thổ Nhĩ Kì và các nước phương Tây đang bất đồng trong mục tiêu của việc hợp tác quốc phòng tại Trung Đông. Ankara muốn tập trung nguồn lực để lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad, trong khi ưu tiên hàng đầu của phương Tây là chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tin cùng chuyên mục