Ai Cập tính mua thêm tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc?

  • 10/08/2015 10:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tạp chí Sina Military Network, các tàu ngầm và tàu chiến Trung Quốc có thể tiếp tục trở thành lựa chọn tốt nhất dành cho Ai Cập trong việc nâng cấp hạm đội đã lỗi thời của mình.

Lực lượng vũ trang Ai Cập là một trong hơn 40 quân đội trên thế giới sử dụng vũ khí Trung Quốc và thường xuyên thực hiện các bài tập trận bắn đạn thật trong thời gian gần đây. Những loại thiết bị hải quân đang được Ai Cập sử dụng bao gồm tàu hộ vệ Type 037, tàu tên lửa Type 024, đều có khả năng khai hoả các tên lửa chống hạm và chống tàu ngầm.

Kể từ khi độc lập vào năm 1922, Ai Cập phụ thuộc nhiều vào vũ khí của Liên-xô, tuy nhiên, sau chiến tranh 1973 giữa liên minh các nước Ả-Rập dẫn đầu bởi Ai Cập và Syria chống lại Israel, mối quan hệ giữa Ai Cập và Liên-xô bắt đầu trở nên lạnh nhạt, và khiến các tàu chiến của Liên-xô ít được sử dụng và duy trì hơn. Điều này, từ đó, dẫn đến việc Ai Cập đã tìm đến Trung Quốc để mua các loại thiết bị tương tự và vẫn giữ mối quan hệ hợp tác quân sự thân thiết với Bắc Kinh từ đó đến nay.
Tàu ngầm Type 033

Tàu ngầm Type 033

Tàu ngầm Type 033

Vào giữa những năm 1980, Ai Cập đã mua 2 tàu hộ tống Type 053, cũng như 4 tàu ngầm Type 033 từ Trung Quốc. Theo Sina Military, đây không phải là các loại tàu quá hiện đại, tuy nhiên, qua nâng cấp, nó vẫn mang đến cho hải quân Ai Cập một nền tảng đủ để chống lại Israel.

Đến thời điểm hiện tại, các tàu ngầm Type 033 đã phục vụ được gần 30 năm và vẫn đang tiếp tục được sử dụng để huấn luyện thuỷ thủ Ai Cập. Tình hình ngân sách hiện tại khiến Cairo khó có thể mua các loại tàu ngầm tân tiến như Type 209 hay 214 của Đức, tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp hay lớp Gotland của Thuỷ Điển, chính vì vậy, Trung Quốc lại đang nổi lên như một nhà cung cấp tiềm năng do có thể sản xuất các tàu ngầm giá rẻ hơn.

Theo Sina Military Network, trong một vài thập kỉ tới, vũ khí Trung Quốc sẽ hiện diện nhiều hơn không chỉ ở Ai Cập mà còn ở tất cả các nước châu Phi, từ các loại tàu tuần tra hạng nhẹ đến các loại tàu chiến và tàu ngầm đa nhiệm cỡ lớn. Ngoài ra, tình hình kinh tế dần cải thiện cũng có nghĩa là các nước châu Phi sẽ có thêm ngân sách dành cho mua vũ khí và có nhiều nhu cầu hơn trong việc tự vệ, cũng như đảm bảo an ninh.

Tin cùng chuyên mục