Anh cam kết điều thêm cố vấn quân sự đến Ukraine

  • 12/08/2015 10:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Anh vừa cam kết giúp đỡ quân đội Ukraine bằng việc nhân đôi số lượng cố vấn quân sự tại nước này và cảnh báo rằng, xung đột tại miền đông Ukraine vẫn làm một “điểm nóng”.
Phát biểu trong chuyến thăm một đội huấn luyện binh sĩ Anh ở căn cứ ngoại ô Kiev, ông Fallon cho biết, động thái tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev là điều cần thiết do bạo lực ở miền đông Ukraine không cho thấy dấu hiệu chấm dứt.
Anh chuẩn bị nhân đôi số lượng cố vấn quân sự ở Ukraine

Anh chuẩn bị nhân đôi số lượng cố vấn quân sự ở Ukraine

Anh chuẩn bị nhân đôi số lượng cố vấn quân sự ở Ukraine

Ông Fallon đã cáo buộc Nga hỗ trợ cho quân li khai miền đông trong 18 tháng xung đột, nơi vẫn là “điểm nóng”: “Chúng tôi chưa hề thôi để mắt đến tình hình Ukraine. 7.000 người đã thiệt  mạng tại đây và nó ngay sát với châu Âu. Ukraine đang chiến đấu vì hoà bình”.

Nga luôn phủ nhận các cáo buộc về việc can thiệp vào xung đột Ukraine và thậm chí còn phản bác rằng, chính việc phương Tây huấn luyện cho quân đội Ukraine đang gây ra căng thẳng cho tình hình.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Fallon khẳng định đây không phải là hành động “đổ thêm dầu vào lửa”: “Đây không phải là khiêu khích. Chúng tôi muốn giúp lực lượng Ukraine tự vệ tốt hơn và giữ được mạng sống của mình. Chúng tôi đang huấn luyện các kĩ năng tình báo, y tế, hậu cần và chiến đấu bộ binh. Ngoài ra, cố vấn của Anh nhằm cũng giúp luyện tập cho quân đội Ukraine các kĩ năng chiến đấu trong vùng thành thị, dò mìn và bảo vệ một khu vực”.

Sau việc triển khai 35 binh lính huấn luyện, con số này hiện đã lên đến 75 người ở miền tây Ukraine. Đội cố vấn của Anh đã huấn luyện được khoảng 1.000 binh sĩ Ukraine và sẽ tiếp tục huấn luyện thêm 1.000 người khác cho tới cuối năm. Tuy nhiên, hiện tại, các chính quyền phương Tây , bao gồm cả Anh vẫn đang từ chối yêu cầu cung cấp cho chính phủ Kiev các loại vũ khí sát thương.

Tin cùng chuyên mục