Sau 35 năm, cờ Mỹ hạ lần cuối tại lãnh sự quán ở Thành Đô

  • 27/07/2020 16:28
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 27-7-2020, Trung Quốc đã tiếp quản khu vực lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, để trả đũa cho việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas hồi tuần trước.

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đã đóng cửa vào lúc 10h sáng 27-7 và nhà chức trách Trung Quốc đã vào tòa nhà này từ cửa trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực này sau khi hạn chót để nhóm nhân viên lãnh sự quán Mỹ cuối cùng rút đi đã kết thúc.

Sau 35 năm, cờ Mỹ hạ lần cuối tại lãnh sự quán ở Thành Đô
Hôm 24-7, Bắc Kinh tuyên bố rằng họ đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và cho người Mỹ 72 tiếng để rút đi, đúng như yêu cầu mà Washington đã đưa ra đối với lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Sự việc đó đã tạo ra bước leo thang đầy kịch tính trong quan hệ vốn căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô tự hào vì đã thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa người Mỹ và người dân ở Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam và Tây Tạng kể từ năm 1985. Chúng tôi sẽ mãi nhớ các bạn”, Đại sứ quán Mỹ đã phát 1 đoạn clip bằng tiếng Trung trên tài khoản Twitter của mình.

Sau 35 năm, cờ Mỹ hạ lần cuối tại lãnh sự quán ở Thành Đô

Như vậy, sau 35 năm, cờ Mỹ không còn bay trên lãnh sự quán của họ ở Thành Đô. Lãnh sự quán này mở cửa năm 1985 và có gần 200 nhân viên, trong đó có khoảng 150 nhân viên người địa phương. Tại thời điểm đóng cửa, không rõ có bao nhiêu người làm việc trong đó bởi một số nhà ngoại giao Mỹ đã được sơ tán khỏi Trung Quốc vì đại dịch Covid-19.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục