Trung Quốc yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô

  • 25/07/2020 00:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-7, Trung Quốc đã yêu cầu đóng cửa và ngưng mọi hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Tứ Xuyên để trả đũa việc Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

* Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc vì hành vi gian lận visa

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, đã thu hồi giấy phép lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô. Bắc Kinh khẳng định “Các biện pháp mà Trung Quốc áp dụng là phản ứng chính đáng và cần thiết đối với hành động phi lý của Mỹ. Nó phù hợp với luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng, một số nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và thực hiện các hoạt động không phù hợp với chức danh ngoại giao của họ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định tình trạng quan hệ Mỹ-Trung hiện nay không phải là điều Trung Quốc muốn thấy và cho rằng Mỹ chịu hoàn toàn trách nhiệm, đồng thời kêu gọi Washington ngay lập tức thu hồi quyết định sai lầm và tạo điều kiện cần thiết để đưa quan hệ song phương trở lại đúng quỹ đạo. 

Các nhà phân tích nhận định, động thái này của Trung Quốc là biện pháp trả đũa tương xứng, do số lượng các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Thành Đô tương ứng với số lượng nhân viên ngoại giao Trung Quốc ở Houston. Trước đó, ngày 22-7, trong tuyên bố gửi qua email, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus xác nhận: “Chúng tôi đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người Mỹ”.

Liên quan yêu cầu của Mỹ về việc buộc Trung Quốc phải đóng cửa Lãnh sự quán nước này tại Houston, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng: “Tuần này chúng tôi đã đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vì nó là một trung tâm của hoạt động gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ. Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại của chúng ta có giá trị tương đương hàng triệu việc làm trên khắp nước Mỹ”.

Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston là “một hành động leo thang chưa từng có” và cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Mỹ không rút lại quyết định trên. Ban đầu, theo Reuters, Trung Quốc đã cân nhắc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán để đáp trả hành động của Mỹ.

Tuy nhiên, do Mỹ đã sơ tán các nhân viên tại đây trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nên việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Vũ Hán sẽ không phải là biện pháp đủ mạnh mẽ. Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô mở cửa năm 1985 và phụ trách công tác lãnh sự khu vực phía Tây Nam Trung Quốc, gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, khu tự trị Tây Tạng và Trùng Khánh. Đây được xem là cơ sở ngoại giao có tầm quan trọng chiến lược của Mỹ bởi liên quan đến Tây Tạng.

Trong khi đó, giữa lúc căng thẳng ngoại giao leo thang, Ngày 23-7, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 4 công dân Trung Quốc vì hành vi gian lận visa, những người này bị cáo buộc nói dối về quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ thông báo, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ 3 đối tượng vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua. Người còn lại được cho là đã chạy trốn đến lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco sau khi bị các nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn vào ngày 20-6. FBI cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc chứa chấp những người này. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng, các công dân trên đã xin thị thực nghiên cứu tại Mỹ và có quan hệ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). FBI mới đây đã thẩm vấn những người được cấp thị thực bị nghi là thành viên của PLA tại hơn 25 thành phố của Mỹ. Theo FBI, Chính phủ Trung Quốc đã cử các nhà khoa học và nhà nghiên cứu thuộc quân đội đến các trường đại học của Mỹ để đánh cắp thông tin mật. 

Theo CNBC, Reuters

Tin cùng chuyên mục