Mỹ bắt người Trung Quốc được cho là trốn tại lãnh sự quán ở San Francisco

  • 25/07/2020 00:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Nhà chức trách Mỹ cho biết, vừa bắt giữ một nhà nghiên cứu người Trung Quốc với cáo buộc che giấu mối liên hệ với quân đội và được cho là người nhiều tuần nay trú ẩn trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.
Mỹ bắt người Trung Quốc được cho là trốn tại lãnh sự quán ở San Francisco

Một quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Tang Juan, 1 trong 4 nhà nghiên cứu bị buộc tội gian lận visa đã bị bắt giữ vào tối 23-7-2020. Quan chức này từ chối tiết lộ chi tiết về vụ bắt giữ nên không rõ cô này có phải là tự nguyện ra đầu thú hay không.

Được biết, nghi phạm đã bị bắt ở San Francisco nhưng sẽ được đưa ra tòa án ở Sacramento do các hành vi bị cáo buộc diễn ra ở đó. Phía Mỹ xác định, hiện Tang Juan không đủ điều kiện để được miễn trừ ngoại giao.

Tài liệu tòa án phát hành ngày 20-7 cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho rằng, sau cuộc thẩm vấn vào ngày 20-6, Tang đã đến lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và ở đó đến nay.

FBI đã tuyên bố rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc có mối liên hệ với giới quân sự đang bí mật hoạt động tại hàng chục thành phố của Mỹ. Tuyên bố được đưa ra vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi “thế giới tự do” đoàn kết chống lại Bắc Kinh.

Những tháng gần đây, khi Mỹ tiến tới cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11-2020, Washington đã tung ra một loạt cáo buộc đối với Bắc Kinh - từ việc đổ lỗi cho đại dịch Covid-19 đến nhắm mục tiêu lạm dụng quyền lợi ở Hồng Kông và các nơi khác.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc nói trên, khẳng định Mỹ chỉ đơn thuần là đánh lạc hướng người dân Mỹ khỏi các vấn đề nội bộ của chính họ. Tuy nhiên, trong một động thái căng thẳng leo thang, Trung Quốc ngày 24-7 đã yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô nhằm trả đũa hành vi của Mỹ đối với Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston cách đó 1 ngày.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục