Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston

  • 23/07/2020 07:32
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-7, Trung Quốc cho biết Mỹ đã bất ngờ yêu cầu nước này đóng cửa, “ngừng mọi hoạt động và sự kiện” tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston. Phát biểu tại họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, trong ngày 21-7, phía Trung Quốc đã nhận được thông báo của Mỹ rằng nước này phải đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trong vòng 72 giờ. 
Xe cứu hỏa Mỹ xuất hiện bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc

Xe cứu hỏa Mỹ xuất hiện bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích yêu cầu này của phía Mỹ là một hành động leo thang chưa từng có và cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu Mỹ không rút lại quyết định nói trên.  “Đây là một sự khiêu khích chính trị do phía Mỹ đơn phương đưa ra, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và thỏa thuận lãnh sự song phương giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc lên án mạnh mẽ động thái thái quá, phi lý, phá hoại quan hệ Trung-Mỹ” -  ông Uông Văn Bân nói.

Trước đó, truyền thông sở tại đưa tin, nhiều xe và hàng chục lính cứu hỏa đã tập trung trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vì nhận báo cáo về vụ đốt tài liệu tại Lãnh sự quán Trung Quốc sau khi Mỹ đóng cửa cơ quan này nhưng không được phép vào trong.

Cũng trong ngày 22-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Mỹ xác nhận rằng nước này đã yêu cầu đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi đã yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người Mỹ”. 

Theo hãng tin Reuters, trong động thái mới nhất được cho là đáp trả, Trung Quốc cho biết đang xem xét yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán. 

Theo CNN, Reuters

Tin cùng chuyên mục