Sắp hoàn tất dự thảo Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông

  • 08/04/2012 23:29
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
ANTĐ - Các quan chức cấp cao ASEAN dự kiến sẽ gặp nhau lần thứ 5 vào tuần tới để hoàn tất dự thảo Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC). “Chúng tôi đã đồng ý cuộc họp lần thứ 5 sẽ diễn ra trong hai ngày 11, 12-4 tại Kuala Lumpur, Malaysia để hoàn tất những vấn đề còn lại” - ông Nong Sakal - Vụ phó Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia nói và cho biết thêm những vấn đề này liên quan đến từ ngữ và một số điều khoản cần có sự tham khảo của các chuyên gia luật pháp. 

Một nguồn tin khác cho biết, vấn đề trọng tâm bao gồm định nghĩa vùng tranh chấp và vùng không tranh chấp, vì vậy sẽ cần thêm thời gian để hoàn thành dự thảo. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra ở Phnôm Pênh tuần trước, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh sự cần thiết “tăng cường những nỗ lực” để thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông được ký kết giữa ASEAN và Trung Quốc hồi năm 2002. 

Một nguồn tin cho biết Philippines đã đề nghị lấy COC làm cơ chế giải quyết tranh chấp trên biển Đông. Trung Quốc muốn can dự vào quá trình soạn thảo nhưng một số nước thành viên ASEAN không đồng ý yêu cầu này. Ông Nong Sakal từ chối bình luận về vấn đề này và nói rằng vấn đề cần các bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao quyết định.

Cuộc họp lần thứ nhất nhóm làm việc của các quan chức cấp cao ASEAN bàn về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông diễn ra tại Bali, Indonesia vào tháng 11-2011. Các cuộc họp tiếp theo diễn ra  ần lượt tại Siem Reap (Campuchia) vào tháng 1-2012, tại Hà Nội vào tháng 2-2012 và cuộc họp lần thứ 4 vừa được tổ chức ngay trước Hội nghị cấp cao ASEAN tuần trước.

Tin cùng chuyên mục