Lắp đặt hệ thống camera giám sát trên các tuyến phố:

Sáng kiến hay phục vụ đấu tranh, phòng ngừa tội phạm

  • 11/03/2016 08:26
  • 0 bình luận
  • Tuấn - Hà
  • In bài

ANTĐ - Đề án lắp đặt camera giám sát an ninh tại các khu vực “nhạy cảm” về ANTT trên địa bàn phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã và đang phát huy hiệu quả, được dư luận nhân dân đánh giá cao. 

Sáng kiến hay phục vụ đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ảnh 1

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an (giữa) đánh giá cao đề án lắp hệ thống camera giám sát của CAP Khương Mai

Hiệu quả từ “đường dây nóng”

“Năm 2016, CAP Khương Mai, quận Thanh Xuân đã có những đột phát trong công tác cải cách hành chính, để phục vụ nhân dân tốt hơn và phòng ngừa tội phạm có hiệu quả” - Đại tá Vũ Minh Phương, Trưởng CAQ Thanh Xuân nhận xét. Qua những cuộc họp với các tổ dân phố trên địa bàn phường, CAP Khương Mai đã thiết lập “đường dây nóng” để người dân có thể cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm một cách nhanh nhất đến lực lượng công an cơ sở và hướng dẫn nhân dân làm thủ tục đăng ký hộ khẩu, khai báo tạm trú, tạm vắng cũng như thực hiện các việc khác liên quan đến công tác quản lý hành chính về ANTT.

“Được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân trong phường, CAP Khương Mai đã triển khai dán đề can “đường dây nóng”, cung cấp số điện thoại của CAP đến từng hộ dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để cập nhật thường xuyên mọi thông tin phục vụ công tác phòng chống tội phạm” - Thiếu tá Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng CAP Khương Mai thông tin.

Đại diện CAP Khương Mai cho biết, mới đây, thông qua “đường dây nóng”, CAP Khương Mai đã tiếp nhận thông tin về một ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản hoạt động trên tuyến đường Nguyễn Ngọc Nại. Sau khi xác minh, CAP Khương Mai đã lập kế hoạch phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng mật phục, phát hiện và bắt giữ nhóm tội phạm ngay khi chúng vừa cướp giật máy tính xách tay của một phụ nữ ở trước số nhà 80, phố Nguyễn Ngọc Nại.

Cũng thông qua những nguồn tin tiếp nhận từ “đường dây nóng”, CAP Khương Mai đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự khác xảy ra trên địa bàn và giải quyết dứt điểm nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay từ khi mới phát sinh. 

Thêm những điểm đột phá 

“Không chỉ phục vụ công tác phát hiện, đấu tranh phòng chống tội phạm, thông qua “đường dây nóng”, CAP Khương Mai đã giúp người dân đặt lịch làm việc với Cảnh sát khu vực và không phải đi lại nhiều lần để làm các thủ tục hành chính” - bà Nguyễn Thị Bích Trà (62 tuổi), một công dân ở phường Khương Mai cho biết.

Trước hiệu quả thiết thực mà “đường dây nóng” đem lại, tháng 1-2016, CAP Khương Mai tiếp tục nghiên cứu, đề xuất Ban chỉ huy CAQ Thanh Xuân đồng ý triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại những khu vực trọng điểm về ANTT trên địa bàn. “Được sự đồng ý của cấp trên, CAP Khương Mai đã lắp đặt 16 camera tại 16 tuyến phố trên địa bàn phường.

Hệ thống này được kết nối với Trung tâm chỉ huy xử lý thông tin đặt ở trụ sở CAP Khương Mai” - Thiếu tá Hoàng Mạnh Thắng cho biết. Hàng ngày, Ban chỉ huy CAP Khương Mai phân công cán bộ theo dõi, xử lý thông tin qua hình ảnh 24/24h và hệ thống này có thể giám sát được toàn bộ địa bàn, phục vụ có hiệu quả các mặt công tác phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và nhiều lĩnh vực công tác khác.

“Đề án lắp camera giám sát an ninh của CAP Khương Mai là bước đột phá, phục vụ đắc lực cho công tác phát hiện, đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Sáng kiến này của CAP Khương Mai đã làm giảm hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn” - Đại tá Vũ Minh Phương nhận xét và cho biết, trong lần thăm CAP Khương Mai mới đây, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đánh giá cao sáng kiến này của đơn vị, coi đây là đề án thiết thực, phù hợp trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và cần được nhân rộng. 

Tin cùng chuyên mục