Samsung đình chỉ hợp tác với nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc

  • 15/07/2014 10:10
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Công ty điện tử Samsung đã tạm đình chỉ kinh doanh với công ty cung cấp linh kiện điện thoại Trung Quốc Dongguan Shinyang Electronics do nghi ngờ công ty này sử dụng lao động là trẻ vị thành niên.

Samsung, công ty công nghệ lớn nhất thế giới cho biết họ đang tiến hành điều tra công ty Dongguan Shinyang Electronics sau khi cơ quan bảo vệ người lao động China Labor Watch (CLW) cho biết công ty có sử dụng nhân công là trẻ em dưới 16 tuổi.

Một ngày sau khi báo cáo CLW đưa ra, tờ báo New York Times cũng công bố bản báo cáo riêng của mình gồm các cuộc phỏng vấn với những lao động đang làm việc tại nhà máy công ty, những đứa trẻ ở độ tuổi 14 – 15.

Samsung đình chỉ hợp tác với nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc ảnh 1
Nhà cung cấp linh kiện cho Samsung bị nghi ngờ sử dụng lao động trẻ em

Tờ Financial Times trích dẫn thông báo từ đại diện của công ty điện tử Hàn Quốc cho biết “Samsung đã quyết định tạm đình chỉ kinh doanh với công ty cung cấp do nghi ngờ sử dụng lao động là trẻ vị thành niên. Nếu cuộc điều tra đưa ra kết luận công ty Trung Quốc thực sự thuê trẻ em bất hợp pháp, Samsung sẽ ngừng kinh doanh vĩnh viễn với nhà cung cấp này".

Công ty Hàn Quốc đảm bảo sẽ sử dụng một biện pháp “không khoan nhượng” đối với việc sử dụng lao động vị thành niên, đồng thời nhấn mạnh công ty sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo việc thực hiện

Bên cạnh cáo buộc sử dụng lao động là trẻ em, công ty Dongguan Shinyang Electronics còn bị cáo buộc  chậm trễ thanh toán tiền lương, làm thêm giờ quá nhiều và thiếu các chế độ bảo hiểm xã hội và đào tạo.

Một trường hợp tương tự, báo cáo kiểm toán thường niên mới nhất các công ty cung cấp linh kiện cho Apple cho thấy các hành vi vi phạm bằng việc sử dụng 23 lao động là trẻ em. "Gã khổng lồ" đã yêu cầu công ty này bồi thường, cũng như tài trợ giáo dục cho những đứa trẻ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục