Rước bệnh vì thuốc tăng cân siêu tốc

  • 09/08/2015 08:45
  • 0 bình luận
  • HUY HOÀNG
  • In bài
ANTĐ - Hàng loạt bệnh nhân điều trị nhiều căn bệnh khác nhau trong các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, vì sức khỏe quá  yếu đã mua thuốc tăng cân siêu tốc để uống nhưng tăng cân không thấy lại càng ngày ốm yếu hơn. 

Rước bệnh vì thuốc tăng cân siêu tốc ảnh 1

Nhiều loại thuốc tăng cân rởm không rõ xuất xứ uống vào thêm bệnh

Ma trận thuốc tăng cân siêu tốc

Những ngày đầu tháng 8, trước cửa bệnh viện Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh từ 6h sáng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh đã xếp hàng rất đông. Đây cũng chính là lúc các đối tượng chuyên bán thuốc tăng cân siêu tốc xuất hiện với đủ các lời mời gọi, quảng cáo với người bệnh. Một “cò thuốc” tên Hoàng thấy chúng tôi có vẻ hiếu kỳ về một số loại thuốc tăng cân đã sán tới quảng cáo. Cầm trên tay mấy lọ thuốc khác nhau, Hoàng “nổ” thuốc tăng cân này đều được sản xuất tinh chế, không hề có tác dụng phụ gì.

Cứ dùng một thời gian ngắn là bệnh nhân ốm yếu có thể hồi phục rất nhanh, tăng cân trông thấy rõ rệt. Tuy quảng cáo là vậy nhưng khi chúng tôi cầm thử một lọ thuốc tăng cân siêu tốc có nhãn hiệu Max Shi Ha, chữ Trung Quốc dày đặc trên vỏ hộp nhưng đối tượng Hoàng vẫn khẳng định công nghệ sản xuất của Châu Âu. Tiếp cận một số người bệnh khác, Hoàng lại thao thao, tất cả thuốc tăng lực, tăng cân siêu tốc đều có sự chiết xuất từ linh chi và các thảo dược có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ngoài ra trong thành phần của các loại thuốc tăng cân siêu tốc này còn được xem như là thần dược cao cấp như sữa ong chúa, tảo, vi cá mập, tỏi đen, collagen... 

Cũng như tình trạng ở Bệnh viện Từ Dũ, trước cổng Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP Hồ Chí Minh các đối tượng tiếp thị thuốc tăng cân siêu tốc đã đeo bám nhiều người nhà lẫn bệnh nhân để quảng cáo về các loại thuốc tăng cân siêu tốc. Để thuyết phục người bệnh mua thuốc, các đối tượng cò thường đưa ra những tấm ảnh chụp minh họa khi gầy ốm và khẳng định khi dùng thuốc tăng cân siêu tốc từ Mỹ trong vòng 2 tháng đã tăng lên hơn 10kg.

Chính vì kiểu tiếp cận, quảng cáo này nên nhiều bệnh nhân đã sập bẫy và mua thuốc tăng cân siêu tốc. Trong một ngày các đối tượng này có thể bán được đến trên 50 lọ thuốc tăng cân siêu tốc các loại khác nhau. Một đối “cò thuốc” tên Hải đưa ra hàng chục lọ thuốc nước khác nhau và cho biết, thuốc nước rất dễ uống và nhanh phát huy tác dụng. Chỉ cần pha vào nước một muỗng nhỏ, ngày uống 2 lần là khắc phục ngay được tình trạng gầy yếu, đủ sức để chống chọi với bệnh tật.

Tăng cân không thấy mà thấy bệnh nặng thêm

Anh Lê Văn Tuấn một nạn nhân bị tai nạn vỡ xương lưng, đứt nhiều dây thần kinh nên sau nhiều lần phẫu thuật bị sút cân nghiêm trọng. Từ 70kg nay chỉ còn trên 40kg nên rất lo ngại về tình trạng sức khỏe của mình. Người nhà của anh Tuấn cũng nôn nóng nên đã mua 3 lọ thuốc tăng cân siêu tốc giá mỗi lọ 400 nghìn đồng để uống. Sau khi dùng hết 3 lọ thuốc tăng cân siêu tốc anh Tuấn bức xúc cho biết: “Chúng quảng cáo hay là vậy nhưng uống chẳng thấy có kết quả gì cả, lại sụt thêm 1kg và người thấy uể oải hơn nữa. Đúng là chúng đều giăng bẫy và lừa đảo người bệnh như chúng tôi”.

Điều đặc biệt là các đối tượng bán thuốc tăng cân siêu tốc này đều liên tục thay đổi địa điểm bán thuốc hoặc đổi địa bàn cho nhau nên người bệnh khi mua thuốc, phát hiện thuốc rởm khó mà đòi lại tiền của các đối tượng này. Chị Huệ, chủ một cửa hàng quần áo cho biết: “Tất cả các sản phẩm tăng cân siêu tốc mà tôi mua cho mẹ mình dùng nhưng không thấy tăng cân chỉ thấy người thêm mệt mỏi và chán ăn. Tuy nhiên khi đi tìm đối tượng để đòi lại tiền thì chúng đã biến mất”.

 

Ông Lê Văn Nam bệnh nhân ở Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng cũng rơi vào trường hợp tương tự. Sau khi dùng 4 lọ thuốc tăng cân siêu tốc được giới thiệu có nguồn gốc được sản xuất từ Pháp nhưng dùng xong, trong vòng 1 tháng mà ông Nam không hề thấy tăng cân, da lại nhợt nhạt hơn. Ông cho biết, khi uống thuốc có mùi vị rất lạ, không phải mùi thảo dược như những người bán quảng cáo. Khi uống gần hết lọ thứ 4, ông Nam còn thấy tóc mình rụng nhiều hơn nên không dám uống nữa.

Ông cùng người thân đi tìm lại người bán thuốc trước cổng bệnh viện để làm cho ra lẽ nhưng không được. Theo bác sỹ Trần Công Hà, chuyện dùng thuốc tăng cân siêu tốc vẫn được nhiều bệnh nhân quan tâm. Nhưng vì hầu hết là thuốc rởm nên người dùng có cảm giác buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, nôn ói. Thực tế, có không ít người bị các tác dụng phụ của những sản phẩm tăng cân “hành xác” một cách thê thảm. Nhiều sản phẩm tăng cân rởm còn khiến cơ thể bủng beo, hệ thần kinh không ổn định, rất nguy hại cho sức khỏe.

Từ những tác hại khôn lường này, để tránh “tiền mất tật mang”, người sử dụng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm. Nên mua ở những cửa hàng có uy tín, địa chỉ rõ ràng, nên chú ý vào các yếu tố như thành phần sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, và đặc biệt là cơ chế tăng cân của sản phẩm đó.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích