Ukraine: Đụng độ ở trung tâm thể thao, 2 người thiệt mạng

  • 12/07/2015 10:06
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ -Ít nhất 2 người đã thiệt mạng hôm 11-7, sau cuộc đụng độ ở một trung tâm thể thao thuộc thành phố Mukhachevo, Ukraine, gần biên giới Ba Lan và Hungary.

Trong khi nhóm dân tộc cực hữu Right Sector cho biết, hai thành viên của nhóm đã thiệt mạng trong vụ đụng độ, thì cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko khẳng định 3 cảnh sát đã thiệt mạng và 4 dân thường khác bị thương.

Một tuyên bố của nhóm Right Sector trên phương tiện truyền thông Ukraine đã đổ lỗi cho lực lượng liên kết với ông Mikhail Lano, người kiểm soát trung tâm thể thao ở thành phố Mukhachevo và cũng là thành viên của phe đối lập với Right Sector, đã thực hiện cuộc tấn công nhắm vào thành viên của nhóm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, lại cho biết một số người đàn ông có vũ trang đã dùng súng và lựu đạn tấn công xe cảnh sát, cảnh sát đã vây kín những kẻ tấn công và đề nghị đầu hàng trước khi nổ súng.

Mustafa Nayyem, một nhà báo Ukraine và thành viên của quốc hội đã đến hiện trường chiều cùng ngày. Ông cho biết người dân chứng kiến nói rằng vụ đụng độ nhằm kiểm soát thị trường buôn lậu thuốc lá trong khu vực.
Ukraine: Đụng độ ở trung tâm thể thao, 2 người thiệt mạng ảnh 12 xe cảnh sát bị phá hủy trong vụ đụng độ hôm 11-7

Nhóm Right Sector là nhóm cực hữu cánh phải từng đóng góp rất lớn trong cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2/2014. Nhóm cực hữu này được hình thành từ liên minh của nhiều nhóm dân tộc cực đoan được thành lập vào tháng 11/2013. 

Nhóm Right Sector bị chỉ trích vì các hành vi bạo lực của nhóm khiến cho truyền thông Nga có cái cớ để tuyên truyền về Ukraine như một nước tràn ngập các phần tử phát xít và là mối đe dọa đối với cộng đồng người nói tiếng Nga.

Nhóm Right Sector đang cố gắng biến mình thành một đảng phái chính trị có trách nhiệm tuy nhiên vẫn có rất nhiều hoài nghi về điều này từ cả những người Ukraine ủng hộ Kiev và người biểu tình thân Moscow.

Sau khi chiến tranh nổ ra ở miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ly khai thân Nga, Right Sector đã chiến đấu cho quân đội chính phủ. Tuy nhiên, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cáo buộc nhóm bắt cóc dân thường làm tù nhân và tra tấn họ.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục