Rau, gạo dồi dào lo thiếu thịt

  • 13/12/2011 23:14
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Tại buổi làm việc giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương về cân đối cung cầu, bình ổn các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều người đã tỏ ra lo ngại, việc xuất lậu thịt lợn và một số mặt hàng khác sẽ khiến cung trong nước thiếu hụt.
Rau, gạo dồi dào lo thiếu thịt ảnh 1
Thịt lợn được dự đoán là thiếu hụt trong dịp Tết


Bộ NN&PTNT nói đủ

Theo dự báo từ liên Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương, tình hình cung ứng lúa gạo cho thị trường trong nước và xuất khẩu được dự báo là dồi dào, thậm chí cung dư thừa. Tính đến thời điểm hiện tại, lượng gạo tồn kho cả nước còn 1,1 triệu tấn, dư thừa cho khả năng xuất khẩu 7 triệu tấn gạo và tiêu dùng trong nước thời gian tới.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, trước tình hình sản xuất lúa gạo được mùa lớn, thị trường lúa gạo trong vòng một tuần trở lại đây đang có dấu hiệu rớt giá mạnh. Xuất khẩu gạo hiện đang gặp nhiều khó khăn do nguồn gạo giá rẻ từ thị trường Ấn Độ, Pakistan… cạnh tranh gay gắt. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho biết, sắp tới Bộ này sẽ phối hợp với Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngân hàng có chính sách ưu đãi vốn vay cho các doanh nghiệp xuất khẩu mua gạo tạm trữ. Trong thời gian sớm nhất, sẽ giao nhiệm vụ cho 2 Tổng Công ty lương thực ở miền Bắc và miền Nam rà soát lại lượng gạo, căn cứ vào tình hình cụ thể, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo mua tạm trữ nhằm giữ giá lúa gạo cho nông dân.

Không khả quan như thị trường gạo, hay rau, củ quả, thị trường thịt được liên Bộ dự đoán sẽ thiếu hụt trong thời điểm cuối năm. Trong đó, thiếu hụt mạnh nhất là thịt lợn, loại thịt chiếm đến 60% tổng nguồn cung của thị trường.

Báo cáo của Cục Chăn nuôi cho thấy, trong hai tháng gần đây, thị trường thịt đã có dấu hiệu hồi phục và bình ổn trở lại sau một thời gian dài rớt giá. Hiện tại, giá thịt lợn hơi trên thị trường dao động từ 53 - 54.000 đồng/kg, thịt gà từ 40 - 43.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi phân tích, hiện tại, mức tiêu thụ thịt lợn (quy thịt xẻ) của nước ta bình quân 262.000 tấn/tháng, thịt gà 62-63.000tấn/tháng. Như vậy, nguồn cung thịt trong nước cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu. Theo khảo sát của Cục Chăn nuôi, từ đầu tháng 11-2011 đến nay, nguồn cung thịt trên thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu tăng, cụ thể cung thịt lợn các tháng cuối năm 2011 tăng lên mức 270-275.000 tấn/tháng, cao hơn mức trung bình 10-12.000 tấn/tháng. Căn cứ vào tình hình này, Cục Chăn nuôi dự báo nguồn cung thịt trong nước vào dịp Tết Nguyên đán sẽ không thiếu.

Bộ Công Thương lo thiếu

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương lại không lạc quan như vậy. Đại diện Bộ này phân tích, mức tiêu thụ thịt vào dịp Tết Nguyên đán thường sẽ tăng từ 15-20% so với bình thường, tương đương khoảng hơn 40.000 tấn. Như vậy, nếu so với mức tăng sản lượng thịt khoảng 10 - 15.000 tấn/tháng vào dịp cuối năm như Cục Chăn nuôi báo cáo, thì nhiều khả năng dịp Tết Nguyên đán sẽ thiếu thịt lợn.

Một nguyên nhân nữa khiến Bộ Công thương lo lắng là thời gian qua, lượng thịt lợn xuất khẩu, đặc biệt là qua biên giới Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng mạnh. Ông Trương Quang Hoài Nam - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết: “Lượng thịt xuất khẩu qua biến giới với Trung Quốc trong 4 tháng cuối năm 2011 lên tới 2.800 tấn. Đặc biệt trong tháng 11-2011 vừa qua tăng đột biến lên tới 936 tấn - cao gấp 3 lần so với hồi tháng 3-2011. Nếu tình hình này tiếp tục gia tăng, thì nguy cơ thiếu thịt trong nước vào dịp cuối năm sẽ rất lớn”. Ngoài ra, hiện mặt hàng đường từ tháng 11-2011 đến nay xuất hiện tình trạng chảy ngược về biên giới để xuất lậu. Ông Nam cho biết, gần đây, cơ quan Hải quan tại Lào Cai đã phát hiện 30.000 tấn đường tập kết tại một cửa khẩu lẻ khu vực biên giới tỉnh này để xuất sang Trung Quốc, hiện đang bị tạm giữ.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần lo ngại, trước mắt, nguồn cung đường cho Tết Nguyên đán sẽ không thiếu, nhưng với cân đối cung - cầu trong nước hiện nay, Việt Nam chỉ thừa khoảng 100.000 tấn đường. Nếu việc xuất khẩu đường không được ngăn chặn thì đến giữa năm 2012, trong nước sẽ lại có nguy cơ thiếu đường.

Tin cùng chuyên mục