Hủ tục “kết duyên âm” ở Trung Quốc

Rao bán, đào trộm mộ, mua bán xác phụ nữ trẻ

  • 27/03/2016 10:34
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài

ANTĐ - Với niềm tin mê muội rằng, một người đàn ông chết khi chưa kết hôn, người ấy sẽ cô đơn ở kiếp sau hoặc linh hồn không siêu thoát, ở lại “ám” vào những người còn sống trong gia đình, nếu muốn yên ổn gia đình phải cưới cho người đã chết một cô gái hoặc tổ chức “âm hôn”. Tục lệ này đã khiến nhiều vùng nông thôn Trung Quốc vẫn thường diễn ra những vụ cướp xác, mua xác phụ nữ để làm đám cưới ma.

Rao bán, đào trộm mộ, mua bán xác phụ nữ trẻ ảnh 1


Rao bán xác em gái trên mạng

Ngày 17-3 vừa qua, trên trang mạng weibo có đăng tải một đoạn quảng cáo có nội dung: “Kết duyên âm: nữ tuổi 23, chết 3 năm vì bệnh máu trắng, phần mộ nhà ai đang thiếu hài cốt nữ có thể liên hệ số điện thoại 181893XXXX5”. Nội dung rao bán xác chết này khiến mọi người nghi ngờ độ trung thực của nó là chuyện thật hay chỉ là trò đùa ác ý, giật tít câu view?Để làm rõ nghi vấn này, phóng viên của china.com.cn đã gọi đến số điện thoại đăng đoạn quảng cáo trên. Thật bất ngờ, một người đàn ông đã nhận điện thoại và trả lời rõ ràng những câu hỏi của phóng viên. Anh ta tự giới thiệu mình là họ hàng của người chết. Hiện nay, bố của người chết đang cần tiền để phẫu thuật nên mới bán hài cốt của con gái.Qua điện thoại, người đàn ông này cho biết hài cốt nữ này có giá 150.000 Nhân dân tệ. Người này cũng khẳng định, tới thời điểm này ông đã nhận được rất nhiều cuộc gọi hỏi và ngã giá “hàng”. Anh ta nhấn mạnh, nếu giao dịch thành công thì có thể chuyển tiền vào tài khoản còn nếu không tin tưởng thì anh ta có thể đưa người mua đến ngôi làng để hỏi thăm.“Chúng tôi không phụ trách đào mộ. Anh nghĩ xem gia đình cô gái sẽ đau khổ thế nào khi làm việc này. Họ không thể tự đào mộ con gái mình”, người đàn ông này nói. “Sao có thể khẳng định hài cốt trong ngôi mộ đó là con gái chứ?” - phóng viên hỏi.“Các anh có thể đến ngôi làng này để hỏi, cũng có thể mời chuyên gia đến giám định”, người đàn ông trong điện thoại trả lời. Ngay sau đó, phóng viên đã gọi điện báo cảnh sát, để tiếp tục điều tra chân tướng sự việc rùng rợn này.Nạn đào mộ phụ nữ để làm “đám cưới ma”

Mới đây, một phóng viên của tờ Sunday Telegraph đã tới thăm ngôi làng Dongbao ở tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc - nơi chứng kiến tới 15 vụ đào trộm xác chết trong vòng 3 năm qua. “Không ai biết chúng đã đưa mẹ tôi đi đâu?”, ông Li Fucai (53 tuổi) nói khi đang đứng bên một nấm mồ, nơi yên nghỉ của cha mẹ ông - “Giờ bà đã trở thành một món lời phi pháp cho những tên trộm”.“Bà tôi có lẽ đã được đưa tới những ngôi làng khác và tiếp tục chịu đựng đau đớn mặc dù đã sang thế giới bên kia”, Jiang Chaohui (43 tuổi) nói. Xác của một người bác gái và cụ bà của anh cũng đã bị lấy trộm.Ở làng Dongbao này còn có hơn chục gia đình khác cũng rơi vào trường hợp giống như ông Li, anh Jiang. Cùng tâm trạng đau đớn, bức xúc, họ đều thắc mắc không biết thi thể người thân của họ đang ở đâu và liệu cảnh sát có giải quyết được những vụ việc này.Những xác chết của phụ nữ được lấy cắp để đem bán làm cô dâu trong những đám cưới ma. Đây là một trong những hủ tục có từ cách đây khoảng 3000 năm ở Trung Quốc. Từ năm 1949, sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chính quyền đã cấm người dân thực hiện tập tục này. Tuy nhiên, đến nay, nó lại đang phục hồi trở lại ở nhiều nơi, chủ yếu là vùng nông thôn các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc và Quảng Đông.Theo tục lệ này, một người đàn ông chết khi chưa kết hôn, người ấy sẽ cô đơn ở kiếp sau hoặc linh hồn không siêu thoát, ở lại “ám” vào những người còn sống trong gia đình. Nếu muốn gia đình yên ổn phải cưới cho người đã chết một cô gái hoặc tổ chức “âm hôn”, cho người đã chết một đám cưới nơi địa phủ.Một số gia đình sẽ cưới cho con trai họ “cô dâu” bằng cách đặt một bức tượng bạc hoặc một hình nộm phụ nữ nhào bằng đất và sử dụng những hạt đậu đen làm mắt vào trong quan tài của người chết. Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng nếu họ không được chôn cùng một xác chết thật, họ sẽ quay về quấy quả gia đình và mang vận xui tới cho những người còn sống.Cho đến tận ngày nay, “đám cưới ma” vẫn được tiến hành ở Trung Quốc, thậm chí nó phổ biến đến nỗi sinh ra nghề đào trộm, môi giới mua bán xác phụ nữ trẻ. Những chợ đen bán xác người được tin là đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây khi những nhà giàu mới nổi ở nông thôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để “chiều lòng” những người thân đã khuất.Một thi thể của người phụ nữ mới chôn cất có thể được bán với giá 100.000 Nhân dân tệ. Còn xác của những người phụ nữ chôn cất đã lâu, chỉ còn lại bộ xương, vẫn có thể bán với giá 5.000 Nhân dân tệ. Những bộ xương phụ nữ này được đem về, gia cố bằng dây thép rồi mặc quần áo như mới.

Tin cùng chuyên mục