Quyết tâm không để "làn sóng thứ hai" dịch Covid-19 xảy ra

  • 28/07/2020 06:57
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Nước ta vừa bước vào giai đoạn mới chống đại dịch Covid-19 khi xuất hiện những ca mắc mới trong cộng đồng, song tin rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân theo tinh thần cao độ “chống dịch như chống giặc”, chúng ta nhất định sẽ không để xảy ra “làn sóng thứ hai” của đại dịch. 
Chúng ta với các biện pháp đúng đắn - mạnh mẽ quyết không để làn sóng thứ hai dịch Covid-19 xảy ra

Chúng ta với các biện pháp đúng đắn - mạnh mẽ quyết không để làn sóng thứ hai dịch Covid-19 xảy ra

Giai đoạn mới chống “giặc” Covid-19

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) ngày 27-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19 về các biện pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này ở mức độ cao, thời gian thực hiện từ 0h ngày 28-7. Như vậy, nước ta lại bước vào một giai đoạn mới chống đại dịch Covid-19. 

Kể từ thời điểm 0h ngày 28-7, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đông người ở thành phố lớn thứ ba của cả nước đều phải tạm dừng. Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, và phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m ở nơi công cộng, đồng thời tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu... Yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng.

Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động và các hoạt động khác, cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân… 

Những người từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác đều được xem xét xét nghiệm, trường hợp cần thiết thì cách ly y tế. Những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Toàn bộ học sinh ở Đà Nẵng cũng tạm nghỉ học từ ngày 27-7. Thành phố Đà Nẵng buộc phải áp dụng trở lại việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ sau khi phát hiện 2 trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng ở thành phố Đà Nẵng. Đó là bệnh nhân số 416 (BN 416) và bệnh nhận số 148 (BN 418). Đây cũng là những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại nước ta sau 99 ngày không ghi nhận ca bệnh mới nào.

Có thể nói, thành công trong hơn 3 tháng khống chế dịch Covid-19 ở nước ta đã làm nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là nhất định trong một bộ phận người dân và cả lực lượng chức năng. Thậm chí, có những người còn có những hành vi vi phạm mà điển hình là nhập cảnh trái phép hoặc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn tránh các biện pháp kiểm dịch, cách ly theo quy định trong phòng chống dịch Covid-19.

Những ngày vừa qua, lực lượng chức năng với nòng chốt là lực lượng công an và bộ đội biên phòng đã phát hiện nhiều trường hợp đưa người nước ngoài từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 vào nước ta.

Có trường hợp vào sâu tới tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là hàng chục người nhập cảnh trái phép vào thành phố Đà Nẵng và mới đây nhất là lực lượng Cảnh sát giao thông trong quá trình tuần tra kiểm soát trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai trong sáng 27-7 đã phát hiện nhóm người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua biên giới trên bộ, di chuyển trên đường cao tốc tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) để bay vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Đây chính là một trong những “lỗ hổng” hết sức nguy hiểm trong bức trường thành chống đại dịch mà cả nước phải mất bao công sức, tiền của mới xây đắp lên từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở quốc gia láng giềng.

Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch 

Trong hơn 3 tháng qua, khi mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trên đất nước ta đã ở trạng thái bình thường mới do không phát hiện trường hợp mắc Covid-19 nào trong cộng đồng thì đại dịch truyền nhiễm nguy hiểm này vẫn chưa hề lắng dịu, trái lại còn hoành hành dữ dội hơn ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt xa mốc 16 triệu người tính tới cuối ngày 27-7, với hơn 650.000 người tử vong. 

Gần 8 tháng trôi qua kể từ khi Trung Quốc chính thức công bố những ca mắc Covid-19 đầu tiên đầu năm nay, số trường hợp nhiễm bệnh hay tử vong trong một ngày liên tiếp xô đổ những kỷ lục mới. Điều đáng nói là rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ phải trả giá quá đắt trước “làn sóng thứ hai” mắc Covid-19 bùng phát khi ngỡ rằng đã kiểm soát được đại dịch nguy hiểm này, nên thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội và đáng lo ngại nhất là tâm lý và hành vi chủ quan, lơ là của người dân.

Cho tới lúc ghi nhận BN 416, 418, 419 và bệnh nhân số 420 (BN 420, ở tỉnh Quảng Ngãi) trong cộng đồng, nước ta đã trải qua giai đoạn đầu khi xác định ca bệnh đầu tiên vào ngày 23-1-2020 và giai đoạn tiếp theo khi có bệnh nhân số 17 (BN 17) vào ngày 6-3-2020. Mỗi khi đối mặt với một giai đoạn mới của dịch bệnh, chúng ta đều đứng trước thử thách đầy cam go phải nhanh chóng khống chế bằng được, không để bùng phát thành làn sóng nguy hiểm như từng thấy trên thế giới. 

Một trong những bài học thành công lớn nhất đúc rút ra từ việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trong hai giai đoạn trước đây tại nước ta chính là sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt với các giải pháp đồng bộ của cả hệ thống chính trị theo phương châm “chống dịch như chống giặc”. Đặc biệt là ý thức, sự tham gia của toàn dân để mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận chống “giặc” Covid-19. Đây cũng là điều mà cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao Việt Nam là một hình mẫu thành công kiểm soát dịch bệnh tốt bậc nhất thế giới.

Trong phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 ngày 27-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan, không được mất cảnh giác cũng như không được hoang mang, đồng thời bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng. Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ tinh thần chủ động, không được để dịch bệnh lây lan từ các nơi liên quan tới ca mắc mới ở Đà Nẵng ra cả nước cũng như toàn thành phố này.

Nhắc lại yêu cầu đặt ra là bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tập trung cao độ, phản ứng nhanh, hiệu quả, bằng sức mạnh tổng hợp, tổng lực; phải thần tốc, truy vết, xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng cần thiết để ngăn ngừa có hiệu quả việc lây nhiễm. 

Một giai đoạn mới chống dịch Covid-19 lại đặt ra với thách thức cam go không kém những lần trước. Song, tin rằng nếu cả hệ thống chính trị và mỗi người dân lại tiếp tục vào trận với tinh thần quyết tâm cao độ “chống dịch như chống giặc” cùng các biện pháp đúng đắn, quyết liệt và mạnh mẽ thì chúng ta nhất định sẽ giành thắng lợi. Quyết không để xảy ra “làn sóng thứ hai” của dịch bệnh Covid-19 trên đất nước ta.

Tin cùng chuyên mục