Quốc hội Iran thông qua dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine

  • 25/12/2017 10:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -RT đưa tin: Quốc hội Iran ngày 24-12 đã bỏ phiếu ủng hộ một dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine. 

Quốc hội Iran thông qua dự luật công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine ảnh 1

Thánh địa Jerusalem

Truyền thông Iran cho biết, việc công nhận trên được thông qua tại quốc hội Iran với 187 phiếu thuận, 15 phiếu chống và 9 phiếu trắng.

Với kết quả này, việc công nhận Jerusalem là thủ đô Palestine sẽ trở thành nội dung Khoản 1 trong dự luật mới, thể hiện sự ủng hộ của Iran đối với nhà nước Palestine. Quốc hội Iran dự kiến sẽ thảo luận về dự luật này trong 2 ngày tới.

Động thái trên được cho là nhằm đáp trả việc Mỹ công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel.

Iran là một trong những nước phản đối quan điểm của Mỹ về vấn đề Jerusalem, và hối thúc cộng đồng quốc tế ngăn chặn quyết định của Mỹ để "duy trì hòa bình và an ninh thế giới".

Trước đó, vào ngày 21-12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ từ bỏ quyết định này, đồng thời nhấn mạnh quyết định của Mỹ là "không có giá trị".

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tuần trước cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp. Tại buổi họp này, các quốc gia thành viên kịch liệt lên án việc Tổng thống Mỹ công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời thừa nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Vào ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và đề nghị chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng, điều này nguy hiểm và có hại cho quá trình hòa bình của Palestine-Israel. Trong khi đó, giới chức Ả Rập chỉ trích động thái của Washington có thể là “mồi lửa” làm thổi bùng lên căng thẳng ở khu vực.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục