Quế Ngọc Hải có bị cấm "lên tuyển" sau cú song phi rợn người?

  • 17/09/2015 12:25
  • 1 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài

ANTĐ - Trưa 17-9, Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết đã có án phạt dự kiến cho hành vi phi thể thao của Quế Ngọc Hải (SLNA). Muộn nhất chiều mai (18-9), Ban Kỷ luật VFF sẽ chính thức công bố án phạt này.

Sở dĩ Ban Kỷ luật chưa công bố án phạt vì còn chờ kết luận mức độ chấn thương của cầu thủ Anh Khoa (CLB Đà Nẵng).Trước thông tin, hiện chân trái của tiền vệ Anh Khoa vẫn sưng to và phải chờ hết sưng mới chụp cộng hưởng từ xác định mức độ mức độ chấn thương, thời gian chờ giảm sưng có thể kéo dài trong khi án phạt Quế Ngọc Hải sẽ phải công bố trước vòng 26 (chủ nhật, ngày 20-9) diễn ra, Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường khẳng định: "Muộn nhất chiều thứ 6 (tức chiều mai 18-9), Ban Kỷ luật sẽ công bố mức phạt và nếu sau đó mới nhận được kết luận chấn thương của Anh Khoa thì Ban sẽ nhóm họp tiếp để xem xét có phạt bổ sung hay không, tùy theo mức độ hậu quả mà Quế Ngọc Hải gây ra cho Anh Khoa".Quế Ngọc Hải có bị cấm "lên tuyển" sau cú song phi rợn người? ảnh 1

Quế Ngọc Hải (bìa trái) tỏ ra ân hận sau pha vào bóng khiến Anh Khoa đối mặt nguy cơ đứt dây chằng chéo đầu gối trái

Người đứng đầu Ban Kỷ luật VFF cho biết các thành viên Ban đã nhóm họp 2 buổi, tranh luận khá gay gắt. "Quế Ngọc Hải là tuyển thủ nên có yếu tố tăng nặng lẫn giảm nhẹ. Tăng nặng vì anh là tuyển thủ Quốc gia mà lại có hành vi phi thể thao, gây hậu quả cho đồng nghiệp. Giảm nhẹ là bởi cầu thủ này ít nhiều có đóng góp cho ĐTQG, U23 và mới vi phạm lần đầu. 


Dù tôi là người ký quyết định kỷ luật nhưng trong cuộc họp, ý kiến của tôi đôi khi chỉ là thiểu số. Kết luận phải dựa trên biểu quyết của số đông thành viên Ban Kỷ luật", ông Hường nói.Trưởng ban Kỷ luật VFF không tiết lộ mức phạt dự kiến với lý do còn phải chờ kết luận chấn thương của Anh Khoa đến đâu: "Yếu tố này có thể quyết định tới việc tăng nặng hay giảm nhẹ mức phạt đối với Ngọc Hải, so với mức dự kiến ban đầu".Pha vào bóng thô bạo của Quế Ngọc Hải với Anh Khoa, trận SLNA- Đà Nẵng ngày 13-9

Chắc chắn Quế Ngọc Hải phải chịu án treo giò có thời hạn, song vấn đề được dư luận lẫn người trong cuộc quan tâm lúc này là treo giò theo hình thức nào (theo thời gian hay theo trận đấu) vì V-League 2015 chỉ còn một vòng đấu, trong khi V-League 2016 phải khoảng tháng 1-2016 mới diễn ra. Vì vậy, xét về bản chất, nếu treo giò 4 tháng thì cũng chỉ tương đương treo giò... 1 trận. Như vậy, án phạt sẽ bị xem là quá nhẹ với hành vi xâm phạm thân thể đồng nghiệp của hậu vệ SLNA.Vấn đề cũng rất được quan tâm là Quế Ngọc Hải có bị cấm lên đội tuyển có thời hạn sau hành vi thô bạo tại V-League vừa qua hay không (đầu tháng 10 tới, ĐTQG sẽ có 2 trận đấu tại vòng loại World Cup 2018).Về vấn đề này, Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết việc có hay không triệu tập Quế Ngọc Hải lên đội tuyển sẽ do Thường trực VFF và Phòng các ĐTQG quyết định. Tuy nhiên khi phóng viên đặt vấn đề: "Trong quy định về kỷ luật của VFF, Ban Kỷ luật có quyền cấm cầu thủ vi phạm không được tham gia mọi hoạt động bóng đá (vĩnh viễn, hoặc có thời hạn). Thực tế, Ban Kỷ luật đã từng treo giò vĩnh viễn các cầu thủ Ninh Bình, Đồng Nai vì bán độ. Về điều này, ông Hường có đính chính lại: "Đúng là về thẩm quyền, Ban Kỷ luật có quyền cấm cấm cầu thủ vi phạm tham gia các hoạt động bóng đá (trong đó có hoạt động thi đấu cho ĐTQG). Nhưng đó là với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng".Theo cách nói của người đứng đầu Ban Kỷ luật, có khả năng Quế Ngọc Hải sẽ chỉ phải chịu án treo giò có thời hạn tại V-League. Cánh cửa lên đội tuyển vẫn rộng mở với tài năng 23 tuổi đang lên này.


 Quy định Kỷ luật LĐBĐ Việt Nam: Điều 39. Hành vi xâm phạm thân thể 

1. Người nào định hoặc cố tình xâm phạm thân thể người khác nhưng chưa làm thiệt hại đến thân thể, sức khoẻ của người khác thì bị cảnh cáo và có thể bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 03 trận. Nếu gây thiệt hại đến sức khoẻ, thân thể người khác thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ ít nhất 05 trận hoặc ít nhất 01 tháng. 

2. Trường hợp có hành vi xâm phạm thân thể nghiêm trọng có thể bị cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn. 

3. Phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 (nếu áp dụng biện pháp kỷ luật là đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ) và khoản 2 Điều này. Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu hoàn toàn chi phí cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra.

Tin cùng chuyên mục