Sự thô bạo đang giết chết bóng đá

  • 17/09/2015 06:42
  • 1 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Bóng đá Nghệ An vốn nổi tiếng khi sản sinh ra nhiều tài năng, luôn đầy nhiệt huyết và máu lửa trên sân cỏ. Tuy nhiên, ranh giới giữa nhiệt huyết và thô bạo đôi khi rất mong manh và nó có thể để lại những hậu quả khó lường.

Sự thô bạo đang giết chết bóng đá ảnh 1Pha vào bóng như đòn thù của Quế Ngọc Hải và cận cảnh chấn thương của Anh Khoa

3 ngày sau khi vòng 25 V-League 2015 kết thúc, nhiều người vẫn không khỏi rùng mình khi xem lại tình huống diễn ra trong trận SLNA hòa SHB Đà Nẵng 1-1, khi hậu vệ Quế Ngọc Hải có pha truy cản mang tính triệt hạ, đạp thẳng vào chân tiền vệ Anh Khoa của Đà Nẵng. Hành vi phi thể thao này khiến khán giả cả nước vô cùng phẫn nộ. Một lần sóng phản đối Quế Ngọc Hải trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội đã nổ ra. Nhiều người cho rằng, đội trưởng ĐT U23 Việt Nam ở SEA Games 28 cần phải bị thẻ đỏ trực tiếp (thay vì chỉ phải nhận thẻ vàng từ trọng tài Phùng Đình Dũng), đồng thời treo giò dài hạn với hành vi phi thể thao trên. 

Sau bị lĩnh trọn gầm giày của đối phương, tiền vệ Anh Khoa đã phải điều trị đặc biệt. Vết thương bị sưng phù khiến các bác sĩ chưa thể chụp phim để xác định mức độ chấn thương, nhưng chẩn đoán ban đầu là anh bị đứt dây chằng chéo trước. Anh Khoa có thể phải mổ, thậm chí có thể phải giã từ sự nghiệp. Sau đó 2 ngày, hậu vệ sinh năm 1993 Quế Ngọc Hải đã viết “tâm thư” trên trang cá nhân, với lời lẽ xúc động, xin lỗi Anh Khoa. Ngọc Hải cũng tiết lộ anh đã gọi điện trực tiếp để hỏi thăm người đồng nghiệp hơn anh 2 tuổi và mong Anh Khoa bỏ qua vì đó không phải là một hành động cố ý, và vì… Ngọc Hải là một cầu thủ xứ Nghệ, cái chất máu lửa luôn chảy trong mình. 

Tuy nhiên, sau khi đọc “tâm thư”, sự thông cảm cho Quế Ngọc Hải thì ít, mà nhiều người tiếp tục phản đối dữ dội cách hành xử của anh. Phần đông người hâm mộ cho rằng Quế Ngọc Hải không nên đổ lỗi cho “chất Nghệ” máu lửa trong mình. Những hành vi phi thể thao như thế không bao giờ nên có ở một cầu thủ chuyên nghiệp. Hơn nữa, Ngọc Hải còn là một cầu thủ trẻ được đánh giá rất cao, từng là đội trưởng ĐT U23 ở SEA Games 28 và cũng đang là tuyển thủ quốc gia.

Lúc này, Quế Ngọc Hải đang phải đối mặt với án treo giò có thể lên tới 6 tháng hoặc thậm chí 1 năm. Quế Ngọc Hải lẽ ra phải là người rất nhớ và thấm thía hơn ai hết việc Đình Đồng, một đồng đội ở SLNA, cũng đã phải nhận án treo giò kỷ lục của VFF (1 năm) sau khi phạm lỗi thô bạo khiến Anh Hùng (An Giang) bị gãy chân vào ngày 26-2-2014. 

Sự việc đáng tiếc vừa xảy ra  đã khiến hình ảnh của CLB SLNA nói riêng và cả V-League nói chung xấu đi rất nhiều trong mắt người hâm mộ. Nó càng tồi tệ hơn khi pha bóng đó lại được tạo ra bởi một tài năng mới 22 tuổi, vốn được đánh giá là có nhiều phẩm chất trở thành một thủ lĩnh của ĐT Việt Nam. Điều mà những người có trách nhiệm lúc này cần làm là đưa ra bản án nghiêm khắc, có tính răn đe, để những hành vi thô bạo như vậy không tái diễn, nhất là ở những cầu thủ trẻ. 

Lãnh đạo SLNA làm ngơ

Theo thông tin từ Anh Khoa, trong thời điểm Đà Nẵng lưu lại Vinh để tránh bão sau trận đấu, lãnh đạo SLNA dù biết anh gặp chấn thương nặng do cầu thủ của mình gây ra, nhưng đã không có được một lời hỏi han, dù chỉ là qua điện thoại. “Tôi không mong đợi sự quan tâm từ phía CLB SLNA nhưng cũng cảm thấy khó hiểu với cách hành xử của họ”, Anh Khoa nói.

Tin cùng chuyên mục