Quản lý chặt địa bàn, kích hoạt chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất

  • 03/02/2021 09:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -  Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và quận Cầu Giấy nói riêng, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Đã “kích hoạt” các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Toàn bộ những quán bar, karaoke, cơ sở kinh doanh nằm trong danh mục tạm đóng cửa theo chỉ đạo của UBND TP đều phải thực hiện nghiêm”.

Thông tin với PV, Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: Tính tới thời điểm này, trên địa bàn quận có một số điểm là nơi làm việc, sinh sống của các ca nhiễm Covid-19, cụ thể tại khu vực phố Nguyễn Khánh Toàn, Duy Tân. Trong ngày 2-2, trên địa bàn xuất hiện 1 ca F0 và 9 ca F1. Tất cả những ca này đều đã được xác định rõ nhân thân, lịch trình di chuyển, sinh hoạt và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 29-1, CAQ đã xây dựng và triển khai công văn số 382 chỉ đạo tất cả các đội nghiệp vụ, CAP tập trung thực hiện những phương án phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất, song song với việc đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Quản lý chặt địa bàn, kích hoạt chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất ảnh 1

Lực lượng CAP tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại một số khu vực xuất hiện ca dương tính

Hiện các trường học, cơ sở giáo dục đã cho học sinh nghỉ Tết theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Khối các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung Cấp trên địa bàn cho HSSV nghỉ tết nguyên đán Tân Sửu đến 21/2 và đã khai báo y tế và cách ly theo quy định.

CAQ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 05/01/2021, Chỉ đạo của UBND Thành phố; Công văn số 33/UBND-YT ngày 13/01/2021 của UBND quận về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đơn vị cũng tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh 62 cơ sở quán bar, karaoke và 82 cơ sở Internet và trò chơi điện tử công cộng tạm từ 0h ngày 2/2/2021 dừng hoạt động, các quán ăn phải có vách ngăn,.. để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội.

Phối hợp các lực lượng chống dịch thuộc UBND quận và các phường nâng cao hơn một mức “Chống dịch”. Tuyên truyền hướng dẫn người dân cùng nhau thực hiện “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế nhằm hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện diễn ra dịch bệnh.

Tăng cường rà soát nắm chắc số NNN tạm trú trên địa bàn, kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý các trường hợp NNN nhập cảnh trái phép.

Thực hiện công điện số 1699/CĐ-TTg về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 kiểm soát chặt chẽ nguồn lấy từ bên ngoài, CAQ Cầu Giấy phối hợp với các cơ quan chức năng khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả ở trong nước; tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh.

CAQ Cầu Giấy cũng thường xuyên tổ chức, kiểm tra xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực y tế (không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập đông người...).

“Tại các phường thực hiện tuyên truyền tại các khu vực dân cư do CSKV phụ trách thực hiện phòng, chống dịch phối hợp cùng Tổ trưởng dân phố kịp thời phát hiện các trường hợp nghi vấn đi từ vùng dịch về, có biểu hiện nghi vấn dịch. Luôn giám sát chặt chẽ cộng đồng nhằm phát hiện sớm bệnh nhân Covid-19; sẵn sàng truy tìm, truy vết, khoanh vùng, dập dịch kịp thời không để lan rộng. Chúng tôi chỉ đạo các lực lượng rà soát các cơ sở lưu trú, nhà dân để phát hiện các trường hợp từ vùng dịch về”- Đại tá Dương Văn Hiếu cho biết.

Tin cùng chuyên mục