Triệt xóa đường dây mua bán, làm giả gần 3000 giấy khám sức khỏe trong mùa Covid-19

  • 01/02/2021 16:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Đội CSKT, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội vừa điều tra, khám phá ổ nhóm chuyên làm giả giấy khám sức khỏe với số lượng lớn lên tới hàng nghìn tờ. Đáng chú ý, hàng nghìn giấy khám sức khỏe  này được các đối tượng làm giả ở các bệnh viện lớn.  

Trước đó, thông qua công tác quản lý địa bàn, Đội CSKT phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu mua bán, làm giấy khám sức khỏe giả. Thông tin trên được chỉ huy Đội CSKT báo cáo với Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy.

Triệt xóa đường dây mua bán, làm giả gần 3000 giấy khám sức khỏe trong mùa Covid-19 ảnh 1

Hàng nghìn giấy khám sức khỏe giả đã bị CAQ Cầu Giấy phát hiện từ đường dây phạm pháp

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nếu không quản lý chặt số giấy khám sức khỏe này thì rất dễ khiến cho dịch bệnh lây lan. Được sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Dương Văn Hiếu, Trưởng CAQ Cầu Giấy, Đội CSKT đã phân công cụ thể cho từng chỉ huy, CBCS trong đơn vị thực hiện công tác điều tra. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thành, Đội phó Đội CSKT và Thiếu tá Nguyễn Tất Thắng trực tiếp chỉ đạo, thực hiện các biện pháp trinh sát, đấu tranh khám phá án.

Ngoài ra, Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy còn huy động các CBCS của Đội An ninh cùng tham gia phối hợp với Đội CSKT. Các mũi trinh sát được phân công nhiệm vụ cụ thể, đeo bám những đối tượng nghi vấn trong đường dây trên.

Quá trình các trinh sát theo dõi những đối tượng nghi vấn, các đối tượng trên tỏ ra rất cảnh giác. Việc giao nhận những giấy khám sức khỏe giả này cho người mua được chúng thực hiện tinh vi, kín đáo. Chỉ cần thấy có dấu hiệu bất an, các đối tượng sẵn sàng hủy ngay giao dịch.

Sau nhiều ngày tập trung các biện pháp đấu tranh, đến trưa ngày 15-1, tổ công tác của Đội CSKT phối hợp với Đội An ninh của CAQ Cầu Giấy đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Tiến Thành đang khi y đang mang 19 tờ giấy khám sức khỏe giả bệnh viện giao thông vận tải đi giao cho khách tại đường Tô Hiệu, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Ngay sau đó, tổ công tác đã ập tới khám phòng trọ của Nguyễn Viết Minh và Nguyễn Tiến Thành tại phố Mạc Thái Tổ, phường Yên Hòa. Tại đây, ngoài Nguyễn Viết Minh còn có Ngô Thị Việt Anh đang ở cùng Minh. Minh và Việt Anh đã đầu thú và tự nguyện giao nộp thêm cho cơ quan Công an 103 tờ giấy khám sức khỏe giả và chứng nhận sức khỏe các loại được các đối tượng cất giấu trong phòng.

Trong quá trình Cơ quan Công an đang lập hồ sơ xử lý Minh tại căn phòng trên, thì có một lái xe ôm được Minh thuê đến giao cho đối tượng 30 tờ giấy khám sức khỏe và 4 tờ phiếu xét nghiệm của các bệnh viện E, GTVT.

Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận Thành cùng với Minh có thuê phòng trọ tại phường Yên Hòa để mua bán giấy khám sức khỏe giả. Vào tháng 7/2020, Minh có đăng rao bán giấy khám sức khỏe trên mạng xã hội. Nhiệm vụ của Thành là mang giấy khám sức khỏe này đi giao cho khách. Với mỗi tờ giấy khám sức khỏe, Minh bán với giá từ 75 nghìn đến 95 nghìn đồng. Đối với những giấy khám sức khỏe có ảnh, các đối tượng sẽ bán với giá cao hơn.

Đối tượng Minh khai, quá trình buôn bán giấy khám sức khỏe giả từ trước đến nay, Minh đã bán được ước chừng gần 3000 tờ và thu lợi khoảng 81 triệu đồng.

Trong đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả trên, Ngô Thị Việt Anh có vai trò lập tài khoản trên mạng xã hội và đưa thông tin chào mời với ai có nhu cầu. Cùng với đó, đối tượng thu tiền của người mua thông qua việc chuyển khoản hoặc trực tiếp.

Thông tin với PV, chỉ huy CAQ Cầu Giấy cho biết: Chuyên án đấu tranh, khám phá đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả của Đội CSKT và Đội An ninh được xem là tiêu biểu cho hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ tuyệt đối ANTT phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII và bình yên cho nhân dân đón xuân 2021.

Việc khám phá đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả này càng có ý nghĩa to lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những dấu hiệu phức tạp. Chỉ cần một đối tượng dính Covid-19 mà có giấy khám sức khỏe giả này lọt qua các chốt kiểm dịch thì hậu quả thật khó lường.

Hiện CAQ Cầu Giấy đang tạm giữ hình sự các đối tượng để lập hồ sơ xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục