• Rối nước miền quan họ (1): Muôn vẻ chuyện làng rối

  Rối nước miền quan họ (1): Muôn vẻ chuyện làng rối

  ANTD.VN - Múa rối là một trong những di sản văn hóa đặc sắc của nước ta, thế nhưng, mô tả nét đặc sắc đó cụ thể thế nào thì ngôn từ không thể truyền tải hết. Bởi được xem múa rối ngay trước mắt nhưng không phải ai cũng hiểu đó chỉ là cái cớ mà sau đó là những những câu chuyện ẩn ý thú vị. 

 • Biển người về trẩy hội Lim

  Biển người về trẩy hội Lim

  ANTD.VN - Là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội Lim được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, thu hút hàng nghìn lượt khách đổ về trẩy hội.

 • Giáng sinh ở phố

  Giáng sinh ở phố

  ANTD.VN - Hầu như bất cứ một sự sinh nở nào cũng đều là thiêng liêng đáng trân trọng. Ở tất cả mọi sự sinh, luôn bừng sáng một ánh tinh khôi khởi nguyên trong veo không gợn đục. 

 • "Thầy bói" Tô Minh Cường gieo quẻ cho "nàng Xuý Vân" ở bệnh viện

  "Thầy bói" Tô Minh Cường gieo quẻ cho "nàng Xuý Vân" ở bệnh viện

  ANTĐ - “Nàng Xuý Vân” - NSƯT Thuý Ngần đã hết sức khéo léo trong màn “tung hứng” ấn tượng với liền anh - ca sĩ Tô Minh Cường qua tiểu phẩm “Thầy bói đi chợ” của chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” số 147 diễn ra chiều 11-5 tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

 • Nét đẹp truyền thống của làng cổ Vọng Nguyệt

  Nét đẹp truyền thống của làng cổ Vọng Nguyệt

  ANTĐ - 4 năm 1 lần, từ ngày 11 đến 13 tháng hai âm lịch, dù dân làng Vọng Nguyệt đi làm ăn xa xứ, hay con cháu Vọng Nguyệt đi học khắp bốn phương cũng dành chút thời gian về tụ họp ở hội làng truyền thống.

 • Hạn chế quan họ xin tiền tại hội Lim

  Hạn chế quan họ xin tiền tại hội Lim

  ANTĐ - Hôm qua, 27-1, Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động của các lễ hội diễn ra trên địa bàn như hội Lim, lễ hội chém lợn làng Ném Thượng, lễ hội Bà Chúa Kho… 

 • Kỳ lạ báu vật tượng đồng 500 năm tuổi ở Quảng Trị

  Kỳ lạ báu vật tượng đồng 500 năm tuổi ở Quảng Trị

  ANTĐ - Tại thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, Triệu Phong, Quảng Trị, đang lưu giữ một pho tượng cổ bằng đồng đen quý giá. Bức tượng này có niên đại trên dưới 500 năm, tạc Thái phó Nguyễn Ư Dĩ - một nhân vật có thật trong lịch sử nước ta. 

 • Tưng bừng trẩy hội

  Tưng bừng trẩy hội

  ANTĐ - Là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn nhất Hà Nội, lễ hội Gò Đống Đa diễn ra từ mùng 5 Tết Âm lịch là dịp tưởng nhớ người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ và cũng là dịp kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789). 

 • Về bên dòng Tiêu Tương nghe câu quan họ cổ

  Về bên dòng Tiêu Tương nghe câu quan họ cổ

  ANTĐ - Với chủ đề “Bên dòng Tiêu Tương”, chương trình nghệ thuật “Về miền Quan họ” 2015 sẽ diễn ra vào ngày 7-3, tức 17 tháng Giêng âm lịch tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc - thành phố Bắc Ninh. 

 • Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản thế giới

  Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được công nhận là di sản thế giới

  ANTĐ - Tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 9 của UNESCO diễn ra tại thành phố Paris, nước Cộng hòa Pháp vào 17h10 ngày 27-11 (tức 23h10 giờ Việt Nam), Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 • Hội Lim, đến hẹn lại... buồn

  Hội Lim, đến hẹn lại... buồn

  ANTĐ - Bất chấp tiết trời âm u, sáng sớm còn có mưa phùn cùng với giá rét cắt da cắt thịt, hôm qua 13 tháng Giêng, hàng vạn người dân và du khách vẫn đổ về tham dự Hội Lim 2014 diễn ra tại đồi Lim và các thôn thuộc thị trấn Lim (Tiên Du, Bắc Ninh). Không phủ nhận sự cố gắng của BTC, nhưng đến hội Lim năm nay vẫn thấy… buồn!

 • Sự vô cảm chết người

  Sự vô cảm chết người

  ANTĐ - Khi hay tin, cụ Hà Thị Cầu qua đời, nhìn gia cảnh cụ GS - TS Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam phải chua xót thốt lên: “Một sự vô cảm chết người”. Và chúng ta đã có không ít nghệ nhân - những “báu vật sống” ra đi mà chưa một lần được thấy sự trân trọng dành cho mình.

 • Hội Lim 2013: Quan họ… lách luật

  Hội Lim 2013: Quan họ… lách luật

  ANTĐ - Đến hẹn lại lên, ngày 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Hội Lim đã khai hội tại thị trấn Lim và các xã Nội Duệ và Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, trong đó trung tâm là núi Hồng Vân (núi Lim). 

 • Những ngày xuân ấy

  Những ngày xuân ấy

  ANTĐ - Với tôi những cái tết nói chung là rất sùi sụt. Sùi sụt sống, sùi sụt mưa ngoài trời. Chả ai dửng dưng như tôi mỗi khi tết đến. Mẹ già lụi hụi làm mứt trong bếp, củi lửa khói mù một cái chảo mật nho nhỏ như đồ chơi của trẻ con, một nhúm lạc rang, nhúm gừng tươi thế là thành mứt gừng, mứt lạc. Còn vợ con thì chạy đôn chạy đáo, chủ yếu là lo nồi bánh chưng, cả nước lo bánh chưng, không bánh chưng không thành tết, để có một nồi bánh chưng nhiều nhà chạy méo mặt. Kể cũng lạ, một ngày như bao ngày vậy mà bỗng nhiên ai cũng vui, bỗng nhiên thấy quan trọng, bỗng nhiên tất tả, nhìn thiên hạ vào tết mà thấy sốt ruột.

 • Quan họ dành cho nhau

  Quan họ dành cho nhau

  ANTĐ - 1.Ai đó từng bảo rằng, khi dòng sông “chạm” vào một dải đất quá cứng hoặc quá mềm, sông phải chuyển dòng. Chẳng biết con sông Cầu có chảy theo quy luật đó không? Hay là bởi, đã quá mệt mỏi qua một cuộc hành trình gian nan nên gần tới đầu làng Nội, nơi có những lớp đất mấy trăm năm đã thấm ngấm “phù sa” quan họ, sông chẳng thể vô tình trôi xuôi, đành “mềm lòng” lượn một đường cong như dải lụa đào. 

 • Sưu tầm làn điệu Quan họ cổ

  Sưu tầm làn điệu Quan họ cổ

  ANTĐ - Nhằm gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ mai sau những bài bản, giọng điệu lề lối Quan họ cổ, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chính thức phê duyệt Dự án “Sưu tầm một số bài Quan họ cổ của các nghệ nhân Bắc Ninh”. 

 • Động thái mới trong vụ “Quan họ đi kiện”

  Động thái mới trong vụ “Quan họ đi kiện”

  ANTĐ - Ngày 18-4, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) đã có Văn bản số 1180/BVHTTDL-DSVH trả lời đơn kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Trọng - Chủ tịch Hội những người yêu quan họ Bắc Ninh.