Quân đội Thái Lan đình chỉ hiến pháp, triệu tập cựu Thủ tướng Yingluck

  • 23/05/2014 10:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-5, ngay sau khi đảo chính, phát ngôn viên quân đội Thái Lan đã tuyên bố tạm thời đình chỉ hiến pháp, đồng thời yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra ra trình diện quân đội trong ngày hôm nay, 23-5. 

Trước khi đảo chính, quân đội Thái Lan đã thành lập Hội đồng duy trì hòa bình và trật tự quốc gia (NPOMC) để điều hành đất nước, gồm 6 thành viên, do Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha đứng đầu, 4 phó là tư lệnh quân đội, tư lệnh hải quân, tư lệnh không quân và tư lệnh cảnh sát, và phó tư lệnh lục quân làm tổng thư ký.

Phát ngôn viên NPOMC Winthai Suvaree cho biết trong một tuyên bố được truyền hình toàn quốc rằng, NPOMC đã đình chỉ hiến pháp hiện tại của Thái Lan, theo đó, chính phủ chấm dứt hoạt động nhưng giữ nguyên mục 2 của hiến pháp, quy định “Thái Lan là một nhà nước dân chủ do Nhà vua là nguyên thủ quốc gia”, thượng viện và tất cả các tòa án vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Ông cũng ra lệnh cho người biểu tình của cả hai phía ủng hộ và chống chính phủ giải tán và trở về nhà. “Để duy trì hòa bình và trật tự, toàn bộ những người biểu tình thuộc các phe phái phải rời về nhà ngay lập tức", ông nói trên truyền hình và cho biết các xe buýt đã được sắp xếp đưa họ đi.

Quân đội Thái Lan đình chỉ hiến pháp, triệu tập cựu Thủ tướng Yingluck ảnh 1

Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố đảo chính trên truyền hình


Sau khi quân đội tuyên bố đảo chính, lực lượng “áo đỏ” ủng hộ chính phủ tuyên bố sẽ biểu tình chống lại quyết định của quân đội, nhưng trước sự bao vây của các binh lính có vũ trang, lực lượng này đã buộc phải giải tán.

Đồng thời, chính quyền quân sự mới của Thái Lan đã yêu cầu cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, cựu Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan cùng 17 thành viên nội các khác phải ra trình diện quân đội trong ngày hôm nay, 23-5.

NPOMC cũng ra lệnh cho các cơ sở giáo dục tạm thời dừng hoạt động từ ngày 23 đến 25-5, tạm thời đóng cửa các đài truyền hình và đình chỉ các dịch vụ internet và mạng xã hội ở nước này.

Theo Reuters/THX

Tin cùng chuyên mục