Quân đội Syria phát động cuộc tấn công mới quyết giành lại Raqqah

  • 04/06/2016 08:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Quân đội Syria ngày 3-6-2016, đã phát động một cuộc tấn công lớn mới, quyết giải phóng thành phố Raqqah ở phía đông bắc nước này khỏi nanh vuốt của những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quân đội Syria phát động cuộc tấn công mới quyết giành lại Raqqah ảnh 1

Các chỉ huy chiến trường của quân đội Syria

Tờ al-Akhbar ngày 3-6 cho biết, hoạt động mới này của lực lượng vũ trang Damascus, được sự yểm trợ bởi các cuộc không kích của không quân Nga, tuy chưa hy vọng giành lại thành phố Raqqah hiện do IS kiểm soát "trong vài tuần tới", song mục đích là phải  xâm nhập vào Tabqa, cách phía tây Raqqah khoảng 30 dặm (50 km).

Tabqa rơi vào tay nhóm khủng bố năm 2014. Đây là nơi có kho vũ khí của IS.

Ngày 3-6, quân đội Syria thông báo bắt đầu một hoạt động mới chống lại những phiến quân cực đoan trong khu vực Athriya ở phía đông tỉnh Hama, cách phía tây nam Tabqa khoảng 60 dặm (100 km), và cách Raqqa khoảng 30 dặm (50 km).

Lực lượng Syria đang tập trung quân ở khu vực phía đông và phía bắc của cả hai tỉnh Homs và Hama, "theo hướng nhằm vào vị trí tổ chức các cuộc họp của lãnh đạo IS".

"Ban chỉ huy chiến trường không cung cấp thông tin về hướng tấn công chính hay phụ, nhưng có hai hướng khả năng là từ Dayr al-Zawr và Raqqah", nguồn tin trong quân đội cho biết.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 3-6, các chiến đấu cơ của quân đội Syria đã dội bom dồn dập, phá nát các thành trì của IS ở phía bắc thành phố Aleppo, giết chết và làm bị thương hàng chục tên khủng bố.

Đài Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) khẳng định, các cuộc không kích đã "giết chết 8 dân thường".

SOHR còn cho biết, các vụ bắn phá bằng rocket suốt đêm 2-6 vào các khu vực trong thành phố hiện do chính phủ kiểm soát gây ra nhiều thương vong.

Hơn 300 dân thường đã thiệt mạng ở Aleppo kể từ tháng 4-2016, khi các tay súng cực đoan liên tục bắn phá bằng rocket và đạn pháo vào các khu phố hiện do chính phủ kiểm soát, và quân đội Syria tiến hành các cuộc không kích vào vị trí của IS.

Trong những tháng gần đây, IS đã bị mất nhiều lãnh thổ ở cả Syria và Iraq. Mỹ và các đồng minh khu vực bị cáo buộc hỗ trợ vũ khí cho các nhóm phiến quân.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura ước tính, hơn 400.000 người đã thiệt mạng kể từ khi Syria rơi vào cuộc khủng hoảng từ tháng 3 - 2011.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục