Xe tăng Armata được trang bị hệ thống tự vệ chủ động nâng cấp

  • 15/03/2016 20:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Các phương tiện bọc thép dựa trên khung gầm Armata sẽ được trang bị hệ thống tự vệ chủ động nâng cấp vào cuối năm 2016.

Hệ thống dò tìm tia cực tím sẽ sớm được trang bị trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 và phương tiện chiến đấu bộ binh T-15. Nó có khả năng phát hiện ra các loại tên lửa, lựu đạn từ mọi hướng, từ đó, cải thiện đáng kể khả năng tự vệ của chiếc xe tăng.

“Các thiết bị phát hiện tia cực tím đã đang được thử nghiệm trên T-14 và T-15, như một phần của hê thống tự vệ chủ động Afganit. Chúng tôi có ý định hoàn thành dự án này vào cuối năm 2016”, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nguyên mẫu xe tăng Armata T-14 xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở Moscow năm 2015

Nguyên mẫu xe tăng Armata T-14 xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở Moscow năm 2015

Nguyên mẫu xe tăng Armata T-14 xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở Moscow năm 2015

Hệ thống này sẽ dò tìm các photon tia cực tím của những vệt không khí được tạo ra bởi đường đạn của tên lửa. Hệ thống này không chỉ phát hiện ra một quả tên lửa vừa được phóng mà còn tính toán được đường đạn và tốc độ, từ đó đưa ra các phương pháp ngăn chặn mối đe doạ thích hợp.

Theo tờ Izvestia, hệ thống tự vệ chủ động Afganit trước đây chỉ dựa vào một loạt các radar nhỏ  cài đặt xung quanh chiếc xe tăng nhằm dò tìm các tên lửa bay tới. Tuy nhiên, radar có thể dễ dàng bị nhầm lẫn bởi các đường đạn hình cong hoặc quá nhiều mảnh đạn nổ ra khi giao chiến hay các hệ thống làm nhiễu sóng của đối phương.

Armata là một khung gầm cơ sở để phát triển lên nhiều loại xe bọc thép chiến đấu khác nhau, bao gồm xe tăng T-14, xe chiến đấu bộ binh T-15 và xe hỗ trợ bọc thép T-16, hay thậm chí cả lựu pháo 2S35 Koalitsiya-SV. Mới đây, tổng giám đốc của tập đoàn công nghệ quốc gia Rostec, ông Sergei Chemezov đã tiết lộ rằng, xe tăng Armata T-14 đã được đưa vào sản xuất đại trà và có thể biên chế vào quân đội cuối năm 2016 hoặc đầu 2017. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục