"Quái vật biển" lớp Yasen sẽ trễ hẹn với hải quân Nga

  • 02/10/2015 21:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, hải quân nước này sẽ nhận được Kazan, chiếc tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm lớp Yasen (có biệt danh có quái vật biển) thứ 2, vào năm 2018, tức là chậm hơn một năm so với kế hoạch ban đầu.

Chiếc tàu lớp Yasen thứ 2 trễ hẹn do nó có nhiều đặc điểm khác biệt với chiếc đầu tiên, ngoài ra, khả năng chế tạo của ngành công nghiệp Nga cũng bị ảnh hưởng do chưa tìm được các nguồn nhập khẩu linh kiện thay thế kể từ khi bị phương Tây cấm vận.

Hiện Nga chỉ có một tàu ngầm lớp Yasen duy nhất là Severodvinsk

Hiện Nga chỉ có một tàu ngầm lớp Yasen duy nhất là Severodvinsk

Hiện Nga chỉ có một tàu ngầm lớp Yasen duy nhất là Severodvinsk 

Thông tin này đến chỉ ít lâu sau khi giám đốc xưởng đóng tàu Sevmash, chịu trách nhiệm đóng tàu Kazan, ông Mikhail Budnichenko, tuyên bố tàu ngầm Yasen mới sẽ được bàn giao vào 2017.

Chiếc tàu lớp Yasen đầu tiên, Severodvinsk đã được biên chế vào hải quân Nga từ năm 2014. Tuy nhiên, kể từ chiếc thứ 2 trở đi, các tàu ngầm Yasen sẽ được bổ sung nhiều tính năng hiện đại hơn.

Tàu ngầm đa nhiệm thế hệ thứ 4 lớp Yasen có lượng giãn nước 8.600 tấn khi nổi và 13.800 khi chìm. Nó có thể lặn xuống độ sâu tối đa 600m và đạt đến vận tốc 30 hải lí/h. Các tàu lớp Yasen có khả năng mang được 30 thuỷ lôi.

Khác với tàu ngầm truyền thống Nga, tàu ngầm lớp Yasen không có thiết kế 2 thân mà được chế tạo với kết cấu lai với trọng lượng nhẹ hơn. Ngoài ra, điểm đặc biệt khác của Yasen là nó được trang bị hệ thống sonar hình cầu có tên gọi Irtysh-Amfora. Mỗi chiếc Yasen có tổng cộng 8 ống phóng thuỷ lôi đặt ở giữa thân tàu như các tàu ngầm Mỹ, trong đó 4 ống phóng 650mm và 4 ống 533m. Các vũ khí đáng chú ý khác trên tàu ngầm này bao gồm tên lửa hành trình Oniks và Kalibr.

Tin cùng chuyên mục