Qatar ký hợp đồng 12 tỷ USD mua máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ

  • 15/06/2017 17:17
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 14-6, Bộ Quốc phòng Qatar cho biết, nước này đã ký một thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD để mua máy bay chiến đấu F-15 Eagle của Mỹ.

Thỏa thuận này được ký kết bất chấp việc quốc gia vùng Vịnh này vừa mới bị Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc là tài trợ chủ nghĩa khủng bố và bị một loạt các quốc gia Trung Đông khác cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Theo hãng tin Reuters, thỏa thuận đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Qatar Khalid al-Attiyah ký kết tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-15 do Mỹ chế tạo

Máy bay chiến đấu F-15 do Mỹ chế tạo

Lầu Năm Góc cho biết, thỏa thuận mua 36 chiếc máy bay chiến đấu F-15 này sẽ tăng cường hợp tác an ninh và khả năng phối hợp tác chiến giữa Mỹ và Qatar.

Hai vị bộ trưởng cũng đã thảo luận về các hoạt động chống lại lực lượng IS trong thời gian gần đây và tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng giữa các quốc gia vùng Vịnh để tất cả các đối tác có thể tập trung vào các bước tiếp theo của mục tiêu chung là chống khủng bố.

Hồi tháng 11-2016, Mỹ đã phê chuẩn thương vụ tiềm năng bán tới 72 chiếc máy bay chiến đấu F-15QA trị giá 21,1 tỷ USD cho Qatar. Boeing là nhà thầu chính thực hiện thương vụ này.

Tin cùng chuyên mục