Hàng loạt quốc gia Arap cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar

  • 05/06/2017 21:05
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 5-6, hàng loạt các quốc gia Arap đã đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với lý do nước này "bảo trợ khủng bố" và làm xói mòn ổn định trong khu vực.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao UAE đã đưa ra thời hạn 48 giờ để các nhà ngoại giao Qatar rời khỏi nước này. Trong khi đó, Bahrain cũng đưa ra thời hạn 48 giờ để các nhà ngoại giao Qatar rút về nước, còn các công dân Qatar ở Bahrain có thời hạn dài hơn là 14 ngày.

Ngoài cắt đứt quan hệ ngoại giao, Ai Cập còn thông báo đóng cửa biên giới trên bộ, không phận và cảng biển đối với hoạt động vận tải của Qatar.

Hàng loạt quốc gia Arap cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar

Hàng loạt quốc gia Arap cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar

Hãng hàng không EgyptAir của Ai Cập đã tuyên bố tạm dừng các chuyến bay tới thủ đô Doha của Qatar. Trước đó, 3 hãng hàng không khác trong khu vực cũng có hành động tương tự sau khi nước họ cắt dứt quan hệ với Doha.

Arap Saudi thì tuyên bố, ngoài cắt đứt quan hệ ngoại giao, nước này còn cắt đứt mọi liên hệ đường hàng không và đường biển với nước láng giềng Qatar. Arap Saudi còn thúc giục các quốc gia Hồi giáo khác có động thái tương tự.

Ngoài ra, Arap Saudi còn đang chuẩn bị các thủ tục để rút giấy phép và đóng cửa hãng thông tấn Al Jazeera của Qatar trên lãnh thổ nước mình.

Tính đến chiều cùng ngày, một loạt quốc gia như Ai Cập, Lybia, Arap Saudi, Bahrain, Yemen, Maldives và UAE đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha, với cáo buộc nước này đã tài trợ tổ chức khủng bố Anh em Hồi giáo và can thiệp vào công việc nội bộ các nước.

Tin cùng chuyên mục