Qatar chi 24 triệu USD mua chuộc các nhân vật có ảnh hưởng trong Chính quyền Mỹ?

  • 31/08/2018 17:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến Tổng thống Donald Trump, nhà nước Qatar đã tăng gấp 4 lần chi tiêu vận động hành lang tại Mỹ trong năm qua.

Qatar đã chi 16,3 triệu USD Mỹ để vận động hành lang vào năm 2017, gần gấp 4 lần số tiền 4,2 triệu USD chi tiêu trong năm 2016. Nước này cũng sử dụng 23 công ty vận động hành lang, tăng 7 công ty vào năm 2016, theo hồ sơ liên bang được tạp chí Wall Street Journal thu thập và công bố.

Qatar đã chi hàng triệu USD cho vận động hành lang ở Mỹ trước khi Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani gặp Tổng thống Donald Trump vào tháng 4-2018

Qatar đã chi hàng triệu USD cho vận động hành lang ở Mỹ trước khi Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani gặp Tổng thống Donald Trump vào tháng 4-2018

Cũng theo Wall Street Journal, Qatar, quốc gia bị Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain cô lập vào tháng 6-2017, đã thu thập danh sách 250 người có ảnh hưởng với tổng thống Trump với mong muốn giúp thay đổi chính sách của Mỹ.

Danh sách này được chuẩn bị bởi chủ nhà hàng New York Joey Allaham và đối tác vận động hành lang, cựu trợ lý cho thượng nghị sĩ Ted Cruz, ông Nick Muzin, người kiếm được ít nhất 3 triệu USD cho các dịch vụ của họ. Trong danh sách 250 nhân vật có Alan Dershowitz giáo sư của khoa Luật trường đại học Harvard; Mike Huckabee, cựu thống đốc bang Arkansas, cha của phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders; nhà thiết kế New York, Steve Witkoff; phát thanh viên John Batchelor...

Cả hai ông Dershowitz và Huckabee đã tới Qatar và vị cựu thống đốc đã được trả 50.000 USD cho chuyến đi này. Ông Batchelor có mặt trong danh sách 250 nhân vật cần quan tâm là vì tổng thống Trump đã nghe chương trình phát thanh của ông này.

Chris Ruddy, giám đốc điều hành của hãng truyền thông Newsmax cũng đã được Qatar tiếp cận. Sau khi được ông Allaham giới thiệu với những người Qatar, hai bên bắt đầu đàm phán về khoản tiền 1 tỷ USD cổ phần trong Newsmax. Nhưng các cuộc đàm phán đã bị phơi bày sau khi trang tin Politico xuất bản một bài báo vào cuối tháng 5.

Hiện vẫn còn một số tranh cãi về pháp lý về việc ông Allaham đã thực hiện hầu hết công việc của mình mà không cần đăng ký làm đại lý nước ngoài cho đến tận tháng 6. Đến nay, ông Allaham được cho là đã ngừng làm việc cho Qatar.

Cũng theo Wall Street Journal, Qatar đã chi ít nhất 24 triệu USD trong 18 tháng qua để vận động những nhân vật thân cận với Tổng thống Trump.

Theo The National

Tin cùng chuyên mục