PVN có vi phạm, nhưng “không thất thoát, thua lỗ”?

  • 10/04/2012 06:30
  • 0 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua, 9-4, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã họp báo về tình hình thực hiện kế hoạch quý I-2012. Tuy nhiên, nội dung được đặc biệt quan tâm lại là việc PVN triển khai thực hiện đến đâu các kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm lên tới 18.000 tỷ đồng trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại tập đoàn này.

PVN có vi phạm, nhưng “không thất thoát, thua lỗ”? ảnh 1
Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực: PVN có tồn tại vi phạm nhưng 
không thua lỗ, thất thoát


Đã khắc phục cơ bản vi phạm

Trước rất nhiều câu hỏi của báo chí xung quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ông Phùng Đình Thực chia sẻ: “Dư luận rất băn khoăn, lo lắng. Thậm chí, có “blog” còn bình luận đây là vụ Vinashin thứ 2. Thực chất là dư luận chưa hiểu đúng vấn đề. PVN không tô hồng nhưng muốn các đánh giá khách quan. Tôi rất buồn về việc này. Thử hỏi tập đoàn nào muốn hợp tác với PVN nữa...”. 

Đi vào giải trình các nội dung cụ thể liên quan tới kết luận thanh tra, ông Phùng Đình Thực cho biết, kiến nghị yêu cầu PVN thu hồi về Quỹ hỗ trợ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp số tiền thu được từ việc cổ phần hóa (số chưa nộp gần 2.000 tỷ đồng), đến cuối năm 2011, các đơn vị đã nộp về Quỹ số tiền 1.991 tỷ đồng. Số 108 tỷ đồng còn lại, PVN đang chỉ đạo thu hồi quyết liệt. 

Về việc sử dụng 15.601 tỷ đồng đầu tư vào các dự án không thuộc dự án trọng điểm dầu khí (góp vốn Liên doanh Rusvietpetro, cho vay liên doanh Rusvietpetro, cấp vốn điều lệ cho TCT Thăm dò khai thác dầu khí - PVEP), lãnh đạo PVN giải thích, đã báo cáo Chính phủ về việc này. Trong đó, kiến nghị Thủ tướng chấp thuận việc sử dụng tiền lãi dầu khí để lại cho PVN (15.601 tỷ đồng) để góp vốn điều lệ và cấp vốn cho Rusvietpetro thông qua hợp đồng nhận nợ và cấp vốn điều lệ cho PVEP để triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí trong và ngoài nước. Hiện nay, tập đoàn đang làm việc với Văn phòng Chính phủ, tiếp tục dự thảo văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng phần để lại cho PVN từ tiền lãi dầu khí. Ông Phùng Đình Thực thanh minh: “Khi PVN đầu tư vào Rusvietpetro và PVEP năm 2006 thì chưa có quy định thế nào là công trình dầu khí trọng điểm...”.

Chưa có thất thoát

Đối với yêu cầu PVN điều chỉnh lại đúng nguồn các khoản tiền xây dựng trường THPT Đất Mũi, trường Mẫu giáo Trà My hoặc ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hậu Giang, Cà Mau để xây dựng các công trình hạ tầng ngoài hàng rào các dự án tại địa phương, PVN cho biết, đã kịp thời điều chỉnh hạch toán nguồn vốn, hoặc đã thỏa thuận với các tỉnh này về phương án hoàn trả. Ông Phùng Đình Thực cho biết thêm: “Đây là có vi phạm vì theo quy định, hạ tầng bên ngoài hàng rào dự án hay GPMB là địa phương phải lo. PVN làm dự án ở đó thì phải có trách nhiệm. Nếu không ứng vốn, dự án chậm tiến độ thì thiệt hại PVN phải chịu... Tiền ứng trước cũng không mất đi đâu, sau này, PVN sẽ được trừ vào tiền thuê đất hay tiền thuế...”.

Liên quan tới các khoản đầu tư ngoài ngành, PVN thừa nhận hiệu quả kinh doanh thấp như kết luận thanh tra nhưng khẳng định chưa bị thất thoát. Hiện nay, PVN đã có kế hoạch điều chỉnh, thoái vốn khỏi các lĩnh vực không thuộc ngành nghề kinh doanh chính trong vòng 4 năm tới. Ngoài ra, sau khi có kiến nghị của cơ quan thanh tra về việc rà soát lại tất cả những gói thầu chỉ định thầu chưa đúng quy định, PVN đã tiến hành rà soát và phân tích nguyên nhân, đánh giá hiệu quả và có giải trình chi tiết. PVN cũng chấn chỉnh, khắc phục tồn tại trong hoạt động đấu thầu tại các đơn vị thành viên, đồng thời chấm dứt việc chỉ định thầu không thuộc đối tượng được phép theo quy định.

Báo cáo Chính phủ việc xử lý trách nhiệm

Trước hàng loạt câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan tới những khuyết điểm, sai sót đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, ông Phùng Đình Thực cho biết, thái độ của PVN là luôn cầu thị, trung thực, khách quan, nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ông Phùng Đình Thực nói: “Giai đoạn 2006-2010, PVN có một số tồn tại, kể cả vi phạm nhưng không có thất thoát, không có thua lỗ. Tập đoàn đã có kế hoạch phân công từng đồng chí liên quan phải thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và có chương trình khắc phục. Tới nay, đã cơ bản xử lý các tồn tại, không để lặp lại những khuyết điểm, vi phạm mắc trước đây...”.

Chưa hài lòng với phần trả lời này, các phóng viên tiếp tục “chất vấn” dồn dập lãnh đạo PVN về trách nhiệm của ông Đinh La Thăng, hiện là Bộ trưởng Bộ GTVT, trong giai đoạn ông Đinh La Thăng giữ chức Chủ tịch HĐQT và sau này là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN - giai đoạn 2006-2011. Không trả lời thẳng vào các câu hỏi này, ông Phùng Đình Thực nói: “Chúng tôi đang rà soát lại để làm rõ, xác định trách nhiệm, khuyết điểm, kể cả vi phạm của từng tập thể, cá nhân đến đâu, để báo cáo Chính phủ... Chúng tôi mới nhận được chỉ đạo của Thủ tướng từ ngày 20-3, tới nay đã làm rất nhiều việc. Chúng tôi cần thời gian để xử lý các vấn đề này trước khi báo cáo Chính phủ. Tinh thần của PVN là nghiêm túc, cầu thị...”.

Tin cùng chuyên mục