Phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ tại Phú Thọ: "Trùm" cờ bạc xin xử vắng mặt

  • 05/03/2019 11:47
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Bị VKS kháng nghị, song 2 bị cáo cầm đầu đường dây đánh bạc online nghìn tỷ lại có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo đó, sáng 5-3, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ, TAND Cấp cao tại Hà Nội khai mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc”, “Rửa tiền”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Mua bán trái phép hóa đơn” liên quan đường dây đánh bạc online nghìn tỷ.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hoặc thay đổi hình phạt của 36/92 bị cáo trong vụ án. Ngoài ra, VKSND tỉnh Phú Thọ cũng kháng nghị đối với các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nộp tiền khắc phục hậu quả của hàng loạt bị cáo.

HĐXX phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

HĐXX phúc thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ.

Trong đó, cơ quan truy tố đề nghị tòa phúc thẩm phân hóa các bị cáo Nguyễn Văn Dương (SN 1975) - Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao – CNC (Công ty CNC) và Phan Sào Nam – Giám đốc Công ty cổ phần VTC online (Công ty VTC onile). Tuy nhiên tại tòa, HĐXX cho biết cả 2 bị cáo này đều có đơn xin xét xử vắng mặt.

Liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ này còn có các bị án Phan Văn Vĩnh (SN 1955), Nguyễn Thanh Hóa (SN 1958) nhưng không kháng cáo, không bị kháng nghị và không bị triệu tập tới phiên tòa.

Trước đó, ngày 30-11-2018, TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt 92 bị cáo trong vụ án với những mức hình phạt tương xứng khác nhau tại phiên tòa sơ thẩm. Theo đó, Phan Sào Nam bị áp dụng 5 năm tù đối với 2 tội danh là “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền”.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm.

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm.

Tiếp đến, Nguyễn Văn Dương bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, 5 năm tù về tội “Rửa tiền”. Tổng hợp 2 tội danh là 10 năm tù. Đối với Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa lần lượt bị áp dụng 9 năm tù và 10 năm tù đều về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, 88 bị cáo còn lại cũng phải nhận những hình phạt tương ứng với hành vi phạm tội.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Thọ xác định, hệ thống các cổng game trong đường dây đánh bạc online của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương  chỉ hoạt động trong 28 tháng nhưng đã thu hút gần 43 triệu tài khoản tham gia, thu về gần 10.000 tỷ đồng.

Trong đó, Nguyễn Văn Dương thu lời bất chính hơn 1.655 tỷ đồng và Phan Sào Nam hưởng lợi hơn 1.400 tỷ đồng. Đối với Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì buông lỏng quản lý và lợi dụng chức vụ của mình để dung túng cho đường dây đánh bạc online. 

Sau phiên tòa sơ thẩm, 36 bị cáo trong vụ án lần lượt có đơn kháng cáo với các nội dung xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin thay đổi hình phạt; 43 bị cáo bị VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị về các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nộp tiền khắc phục hậu quả.  

Tại phần thủ tục của phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, HĐXX đã triệu tập 76 bị cáo nhưng có 22 bị cáo vắng, 1 người đang trên đường đến. Với 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, đó là quyền của họ nhưng quá trình thẩm vấn nếu cần sẽ triệu tập bất cứ bị cáo nào.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX của phiên tòa phúc thẩm vụ án đánh bạc online nghìn tỷ gồm có 3 thẩm phán, do Thẩm phán cao cấp Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa phiên tòa và dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 12-3.

Tin cùng chuyên mục