Xét xử vụ đánh bạc tại Phú Thọ: Phan Sào Nam cảm ơn cơ quan truy tố

  • 22/11/2018 18:06
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Tự bào chữa, Nguyễn Văn Dương đề nghị tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt. Trong khi ấy, Phan Sào Nam lại “trách mình” làm người thân, nhân viên liên lụy và cảm ơn đại diện VKS.

Ngày 22-11, phiên tòa xét xử sơ thẩm 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ xảy ra tại Phú Thọ bước sang ngày làm việc thứ 10. Sau khi đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội, HĐXX cho bị cáo Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tranh luận.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao (Công ty CNC) nói xin chịu trách nhiệm theo đề nghị của cơ quan công tố. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng mức án mà VKS đề nghị có phần nghiêm khắc.

Tranh luận, bị cáo Dương mong tòa xem xét về tội “Tổ chức đánh bạc” để áp dụng mức án phù hợp, thể hiện sự khoan hồng, nhân văn của pháp luật. Đối với tội “Rửa tiền”, Nguyễn Văn Dương phân bua, do bị cáo nhận thức về tội danh này rất hạn chế nên xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam tại phiên tòa.

Luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam tại phiên tòa.

Tại tòa, bị cáo Dương nói: “Dù bị tuyên mức án như thế nào, bị cáo cũng không thực hiện quyền kháng án với bản án sơ thẩm”. Vào cuối phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Văn Dương nhắn nhủ rằng dù bất kỳ hoàn cảnh nào, các doanh nghiệp cũng nên hiểu biết và tuân thủ pháp luật, tránh bài học đau xót như anh ta.

Đến lượt mình, bị cáo Phan Sào Nam - nguyên Giám đốc Công ty CP VTC truyền thông trực tuyến (VTC online) nói đã làm liên lụy tới người thân, nhân viên… “Bị cáo hoàn toàn đồng ý nội dung VKS luận tội. Nhân đây, xin HĐXX cho bị cáo nói lời cảm ơn với VKS vì thấu lý đạt tình, xem xét cả cho những bị cáo khác” – Phan Sào Nam bày tỏ.

Trong khi đó, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương, luật sư Trần Hồng Phúc mong HĐXX đánh giá, xem xét để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ của mình. Bởi theo nữ luật sư này, đủ cơ sở khẳng định CNC là công ty được thành lập và hoạt động hợp pháp trên cơ sở chủ trương, đường lối của cơ quan chức năng.

Về phần mình, bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng ban đầu Nam không có ý thức tổ chức đánh bạc trái phép. Tuy nhiên, thực tế xảy ra đã không đúng như dự định, thỏa thuận giữa hai bên vì CNC không xin được giấy phép phát hành nên việc làm của Nam trở thành hành vi phạm tội.

Luật sư  Giang Hồng Thanh cho rằng, thân chủ của ông đã nhận thức được sai phạm của mình nên thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả ở mức cao. “Có thể thấy rằng với 1.088 tỷ đồng tiền mặt mà Phan Sào Nam tự nguyện nộp lại CQĐT, đây là số tiền khắc phục hậu quả lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Chưa kể đến hàng trăm tỷ đồng giá trị tài sản khác. Tổng giá trị tiền lẫn tài sản thu hồi được của bị cáo Nam là 1.337 tỷ đồng” - luật sư Giang Hồng Thanh nói, đồng thời cho biết việc thân chủ của mình giao nộp tổng cộng 1.337 tỷ đồng là điều chưa người phạm tội nào có thể làm được.

Trước đó, cùng bào chữa cho bị cáo Nam, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết thân chủ của mình có nhiều hành vi đẹp, hay làm công tác từ thiện, dành tiền tỷ để xây dựng trường học cho các em vùng cao. Rất nhiều đồng nghiệp, bạn của bị cáo Nam luôn luôn trân trọng Phan Sào Nam. Họ mong bị cáo này sớm được trở về xã hội, cùng họ làm việc.

Trước các quan điểm bào chữa, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đã đồng tình một phần quan điểm đánh giá chứng cứ mà các luật sư nêu ra. Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ mà luật sư đưa ra khi lượng hình với cả Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam.

Riêng đối với đề nghị áp dụng quy định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nam về tội “Rửa tiền”, VKS cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, việc đề xuất của luật sư, VKS thấy khó chấp nhận, song vẫn đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc khi lượng hình.

Tin cùng chuyên mục