Phúc thẩm Châu Thị Thu Nga: Chỉ xem xét quyền lợi trong khuôn khổ vụ án

  • 13/04/2018 17:45
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-4, phiên tòa xét xử phúc thẩm Châu Thị Thu Nga - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Housing Group (Công ty Housing), cựu Đại biểu Quốc hội và 8 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tiếp tục phần tranh luận và nghị án. 

Theo đó, trước khi HĐXX nghị án kéo dài đến ngày16-4 tới đây, các bị cáo lần lượt được nói lời sau cùng. Trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga một lần nữa cho biết không đồng tình với quan điểm của cấp tòa sơ thẩm cũng như quan điểm của đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố.

Lý do bị cáo Nga đưa ra là các cáo buộc đối với bị cáo về tội lừa đảo là không đủ chứng cứ. “Tôi đề nghị HĐXX bổ sung các kiến nghị của luật sư và bản thân tôi. Nguyện vọng của tôi là xin tòa cho thực hiện không quá 90 ngày để giải quyết quyền lợi của tất cả khách hàng” – cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nói.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga nói lời sau cùng tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Châu Thị Thu Nga nói lời sau cùng tại phiên tòa phúc thẩm

Nói lời sau cùng tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nga trình bày thêm: “Chúng tôi đầu tư, thực hiện có thể sai quy trình nhưng sự việc là có thật. Có thể chúng tôi cầm đèn chạy trước ô tô. Đề nghị xem xét lại quá trình tôi cống hiến cho Housing, cho đất nước. Tôi không dùng thành tích để giảm tội mà chỉ mong muốn chứng minh bản thân trong sạch”.

Là người nói lời sau cùng tiếp theo, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Housing) thì trình bày, bị cáo là người lao động, làm thuê, làm công ăn lương và phụ trách việc thi công xây lắp như mọi người trong công ty. Chỉ vì tin tưởng bị cáo Nga có nhiều uy tín nên thực hiện công việc được phân công, dẫn đến sai phạm.

“Tôi không được hưởng lợi gì. Án sơ thẩm tuyên đối với tôi quá nặng. Vì thế xin tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ. Gia đình tôi và bản thân có nhiều thành tích, nhiều huân huy chương” – bị cáo Nguyễn Trường Sơn khẩn khoản.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Hồng Cương (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Housing) cũng trình bày, kể từ khi bị khởi tố, truy tố và xét xử tới nay, cuộc sống của gia đình bị cáo bị đảo lộn hoàn toàn. Mẹ già bị cáo suy sụp, công việc của bản thân thì bị dừng lại, còn công việc của vợ bị cáo thì ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo bị cáo Cương, quá trình tòa xét xử, bị cáo đã nhận được sự giáo dục của pháp luật nên rất ăn năn hối lỗi... Từ đó, nguyên Phó tổng giám đốc Công Công ty Housing này kính mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu, ít nghiêm trọng, đóng vai trò thứ yếu để giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo.

Cũng trong ngày xét xử phúc thẩm thứ 4 của vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 6 bị cáo tiếp theo cũng lần lượt được nói lời sau cùng với một mong muốn chung là được HĐXX xem xét và giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

Trước đó, quá trình tranh luận và đối đáp vào sáng 13-4, hầu hết các doanh nghiệp từng là đối tác của Công ty Housing đều có quan điểm cho rằng cấp tòa sơ thẩm cũng như đại diện VKS tham gia phiên tòa cho rằng cần thu hồi lại tiền mà họ đã nhận, thanh toán khối lượng công việc với Công ty Housing để bảo thi hành án là không thỏa đáng.

Trong khi đó, ngoài việc giữ nguyên quan điểm như ở phần đầu tranh luận, đại diện VKS khẳng định, việc kiến nghị UBND TP Hà Nội cho phép Công ty Housing tiếp tục thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn để bị hại nhận nhà không thuộc trách nhiệm của các cơ quan tố tụng.

Bởi đó là quy trình, thủ tục hành chính. Và theo đại diện VKS, cơ quan tố tụng chỉ xem xét, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại cũng như các bên liên quan trong khuôn khổ, phạm vi của vụ án.

Tin cùng chuyên mục