Phòng Covid-19, Hà Nội yêu cầu cấp thuốc BHYT cho người bệnh ngoại trú tối thiểu 2 tháng

  • 21/03/2020 10:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Do người già, người có bệnh mãn tính là đối tượng nguy cơ cao của bệnh dịch Covid-19, các bệnh viện của Hà Nội sẽ thực hiện cấp thuốc ngoại trú tối thiểu 2 tháng để giúp nhóm này hạn chế việc phải ra ngoài…
Người cao tuổi, người có bệnh lý nền là đối tượng nguy cơ cao của Covid-19

Người cao tuổi, người có bệnh lý nền là đối tượng nguy cơ cao của Covid-19

Ngày 21-3, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội cho biết, để tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối với người bệnh mãn tính, người cao tuổi, cơ quan này vừa có văn bản hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố thực hiện khám, cấp thuốc điều trị ngoại trú đối với nhóm nguy cơ cao.

Cụ thể, BHXH TP Hà Nội yêu cầu: Người bệnh được chẩn đoán mắc các bệnh mạn tính, khi đến khám chữa bệnh hoặc tái khám theo hẹn, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT phải tiến hành cấp thuốc điều trị ngoại trú cho người bệnh tối thiểu trong thời gian 2 tháng.

Trường hợp người bệnh đến khám lại trước lịch hẹn do có triệu chứng bất thường và phải thay đổi thuốc điều trị, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT cần hướng dẫn người bệnh hoàn trả các loại thuốc chưa sử dụng hết, để thực hiện cấp cho những người bệnh khác theo yêu cầu điều trị.

Trước đó, ngày 19-3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị thông báo và khuyến cáo nhóm người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền hạn chế tối đa việc ra ngoài, đến khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn: Trong trường hợp gặp các vấn đề về sức khỏe, những đối tượng này cần liên hệ với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình để nhận được sự hỗ trợ; trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (hết thuốc, cần chỉnh liều...); luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài nhà.

Tính đến sáng nay, 21-3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 26 ca dương tính với Covid-19. Trong số này có 2 trường hợp nặng phải thở máy đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cả 2 đều là người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Tin cùng chuyên mục