Phòng chống dịch bệnh do virus Corona: Phải sẵn sàng ở mức độ cao nhất, không để tình huống xấu nhất xảy ra

  • 01/02/2020 12:15
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Để quyết liệt phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: "Chúng ta phải tổ chức thực hiện chủ động, quyết liệt, trách nhiệm, đặt mức cao hơn so với các dịch bệnh khác, đi trước một bước, tính đến tình huống xấu hơn, thậm chí xấu nhất để nhằm mục đích không để xảy ra tình huống xấu hơn, không phải đối phó với tình huống xấu nhất...".
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Sáng 1-2, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Phải luôn đi trước một bước

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tinh thần của ngành y tế như Thủ tướng chỉ đạo từ đầu, công khai, minh bạch tất cả trường hợp để người dân nhận thức rõ tình trạng, từ đó có các giải pháp phòng, chống dịch.

Về việc các tỉnh thành phun thuốc khử trùng tại trường học, Phó Thủ tướng cho biết, về chuyên môn, chưa có thuốc nào trị cho virut corona, nghĩa là không có thuốc phun chống virut corona, nhưng phun thuốc có tác dụng kiềm chế dịch và tránh trường hợp dịch chồng dịch, hình thành thói quen trong phòng chống dịch.

Điểm nữa cũng rất quan trọng, theo Phó Thủ tướng nhắc nhở, là hiện nay tập trung vào dịch bệnh này nhưng không quên các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch, củng cố thói quen phòng chống dịch từ người dân đến các cơ quan y tế

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, các chuyên gia trong và ngoài nước đều đánh giá biện pháp Chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, Chính phủ, MTTQ... đều rất tốt, rất cụ thể nhưng vấn đề có tổ chức được đến cơ sở hay không.

Phó Thủ tướng nêu rõ: "Chúng ta phải tổ chức thực hiện chủ động, quyết liệt, trách nhiệm, đặt mức cao hơn so với các dịch bện khác, đi trước một bước, tính đến tình huống xấu hơn, xấu nhất để nhằm mục đích không để xảy ra tình huống xấu hơn, không phải đối phó với tình huống xấu nhất...".

UBND TP Hà Nội tổ chức họp phòng chống dịch ngay sau hội nghị trực tuyến với chính phủ

UBND TP Hà Nội tổ chức họp phòng chống dịch ngay sau hội nghị trực tuyến với chính phủ

Hà Nội yêu cầu các bện viện phải sẵn sàng với mọi tình huống

Ngay sau khi kết thúc hội nghị với Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã họp ngay để tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô văn Quý nhắc nhở, Hà Nội đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch. Trước mắt UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện ngay các công việc cần thiết trước mắt.

Cụ thể, UBND TP giao Văn phòng UBND TP tham mưu để Chủ tịch UBND TP ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo với Chủ tịch là Trưởng ban, phân công nhiệm vụ rõ các thành viên ban chỉ đạo trong ngày 1-2.

Ngành văn hóa trình văn bản để ngay trong hôm nay Chủ tịch UBND TP ký về việc dừng ngay các lễ hội mới. Các lễ hội đã tổ chức thì rút ngắn thời gian, phạm vi; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang; Sở Du lịch chấm dứt tất cả các tuyến, tour đưa đón du khách từ vùng đang xảy ra dịch bệnh...

“Như lễ hội Chùa hương đang rất đông du khách. Bí thư, Chủ tịch huyện Mỹ Đức cần vào cuộc ngay”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng hoan ngênh ngành giáo dục đã triệu tập hiệu trưởng các trường học để quán triệt các biện pháp phòng dịch, tiến hành phun thuốc khử trùng trong 2 ngày cuối tuần.

Liên quan đến vấn đề bao giờ học sinh được nghỉ học, theo Phó Chủ tịch UBND TP, vấn đề này đã được Thủ tướng chính phủ chỉ đạo rõ là khi dịch bùng phát. Cụ thể là khi Hà Nội công bố dịch bệnh bùng phát trên toàn TP; lúc đó phương án và thời gian nghỉ học sẽ được công bố cụ thể. 

UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế tập trung chỉ đạo để tất cả bệnh viện phải nó phòng cách ly để tiếp nhận bệnh nhân nghi nghiễm Corona. 65 đội cơ động phòng chống dịch cần sẵn sàng ứng phó với các tình huống.

Liên quan đến vật tư y tế phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Y tế lập ngay dự toán mua vật tư khẩn cấp đợt 1; Sở Tài chính đáp ứng, UBND TP duyệt ngay.  “TP ủy quyền cho Giám đốc Sở Y tế dựa trên tình hình thực tế để quyết định. Không cần qua nhiều cấp, mất thời gian”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Các quận huyện phải đôn đốc triển khai nghiêm túc kế hoạch của TP phải ban hành,. Thành lập Ban Chỉ đạo từ cấp phường trở lên. Ngay sáng thứ Hai tới, thành phố sẽ họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, sau đó đi kiểm tra ngay công tác phòng dịch ở các bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục