Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đầu cơ khẩu trang sẽ bị tịch thu để phát cho người dân

  • 01/02/2020 10:26
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, theo báo cáo, ở một số địa phương, một số cấp ủy đảng, chính  quyền chưa nhận thức rõ, vẫn chưa sát sao công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona và cho biết, trong hôm nay, Bộ Y tế sẽ đề nghị Thủ tướng công bố dịch tại Việt Nam...
Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội

Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Hà Nội

Sáng 1-2, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Vẫn còn nơi chưa sát sao phòng chống dịch

Mở đầu cuộc họp, nhắc lại  tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “chống dịch như chống giặc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có diễn biến phức tạp, khó lường và lan rất nhanh. Dịch SARS từ năm 2003, mất mấy tháng mới lây nhiễm ra 8.000 người, còn dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới sau 10 ngày đã vượt con số này.

Việt Nam đã chủ động đưa giải pháp phòng chống dịch sớm và cao hơn so với các nước trong khu vực và thế giới. “Với tinh thần chủ động, rất quyết liệt, đến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh này. Nhưng chống dịch không thể chủ quan được, phải chủ động, đưa ra các phương án kể cả phương án xấu nhất thì mới sẵn sàng giảm thiểu thiệt hại”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh trong công tác phòng chống dịch này, Việt Nam quan điểm từ đầu là minh bạch, kịp thời. Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, các trường hợp để cách ly đều được công khai.

Nhắc lại các chỉ đạo cụ thể sát sao của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, theo báo cáo, ở một số địa phương, một số cấp ủy đảng, chính  quyền chưa nhận thức rõ vẫn chưa sát sao và nhắc nhở: “Nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch, sẽ lây lan rất nhanh. Chúng ta phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là phải “đặt sức khỏe nhân dân lên trên hết dù phải hi sinh lợi ích kinh tế”. Phòng chống dịch với tinh thần bình tĩnh, vì đã nắm chắc thì tuyệt đối không hoang mang”.

Ngay tối hôm qua, ngay khi nhận được thông tin một người dương tính ở Khánh Hòa, Bộ Y tế đã chủ động liên lạc, xác nhận và chủ động công bố dịch tại tỉnh này để kịp thời ứng phó, không nhất thiết phải chậm chễ theo quy trình. “Tinh thần hôm nay, Bộ Y tế sẽ đề nghị Thủ tướng công bố dịch. Chúng ta phải chủ động, khống chế được dịch bệnh này, không để lây lan trong cộng đồng”, Phó Thủ tướng nói.

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra xử lý một trường hợp tăng giá khẩu trang tại Hà Nội ngày 31-1

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra xử lý một trường hợp tăng giá khẩu trang tại Hà Nội ngày 31-1

"Đầu cơ khẩu trang sẽ tịch thu phát cho nhân dân"

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với vi rút Corona. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y bác sỹ. Bộ Y tế cũng đề nghị sở Y tế mỗi tỉnh thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16h ngày 1-2 để trả lời thắc mắc của người dân...

Nêu việc ngày 31-1, Bộ Y tế nhận nhiều được tin nhắn của người dân rất nhiều về việc "Hà Nội có phun thuốc trên bầu trời buổi tối không?", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt kiểu này và đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp thu gom, đầu cơ, tăng giá trang thiết bị y tế như khẩu trang...

Về việc Hà Nội triển khai phun thuốc khử trùng tại các trường học, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành nên phun thuốc khử trùng ở các trường học, cơ quan... Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngay các tỉnh thành phải phun thuốc khử trùng ngay ở các trường học, khu đông người, chợ...

Liên quan đến vấn đề nguồn cung cấp khẩu trang mà các tỉnh thành rất quan tâm, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với sản lượng hơn 1,2 triệu chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 có năng lực sản xuất 32 nghìn chiếc/ngày, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Hiện nay, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu tăng cường sản xuất, tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp; yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi sát sao tình hình thị trường khẩu trang, thuốc sát trùng…

Lực lượng Quản lý thị trường toàn quốc từ ngày 31-1 đã ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi găm hàng, đầu cơ thiết bị, vật tư y tế và yêu cầu các cửa hàng phải niêm yết giá rõ ràng. Ngành Công Thương cũng yêu cầu Bộ Y tế cần có khuyến cáo, công bố chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng về khẩu trang trong phòng chống bệnh nCoV để người dân hiểu rõ, phòng ngừa các biểu hiện đầu cơ trục lợi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố giữ nguyên giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức các cửa hàng tăng giá.

“Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức kinh doanh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Ông cũng yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về giá bán khẩu trang tại các siêu thị.

“Một số cá nhân, đơn vị cố tình trục lợi bằng cách gửi khẩu trang qua đường bưu điện ra nước ngoài. Tôi đề nghị ngành bưu điện lưu ý vấn đề này để có biện pháp nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ tịch thu để phát miễn phí cho nhân dân. Các trường hợp đầu cơ, ngoài việc xử phạt nghiêm, sẽ tịch thu khẩu trang để phát miễn phí cho người dân”, Phó Thủ tướng nói...

Việt Nam phát hiện thêm bệnh nhân thứ sáu dương tính với Corona

Ngày 31/1/2020 Bộ Y tế công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Bệnh nhânlà nữ 25 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, là lễ tân tại khách sạn.

Theo báo cáo giám sát dịch tễ học: Bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17/01/2020, cả 02 trường hợp này đã được chẩn đoán xác định với nCoV.

Bệnh khởi phát ngày 18/01/2020 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV (ngày 31/01/2020).

Tin cùng chuyên mục