Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tham nhũng vặt nhưng hậu quả "không vặt", như đê to vỡ bởi tổ mối

  • 15/08/2019 17:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh nạn tham nhũng vặt không chỉ gây bức xúc nhân dân mà hậu quả còn rất ghê gớm, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ví von: “Con đê cao to, hùng vĩ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ".
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trả lời tại phiên chất vấn của UBTVQH

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trả lời tại phiên chất vấn của UBTVQH

(Ảnh: TTXVN)

Cuối phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã được dành khoảng 40 phút để giải đáp làm rõ hơn một số nội dung mà ĐBQH đã chất vấn các Bộ trưởng và trực tiếp trả lời các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của Chính phủ.

Liên quan đến câu hỏi của một số ĐBQH về tình trạng tham nhũng vặt hiện vẫn phổ biến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong công tác phòng chống tham nhũng, bên cạnh việc tập trung xử lý các đại án về kinh tế, các vụ tham nhũng lớn, thì chủ trương của Đảng, của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều có lưu ý đến tình trạng tham nhũng vặt.

Thực tế, tệ nạn tham nhũng vặt gây bức xúc nhân dân, là vấn đề nhức nhối liên quan đến đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. “Tuy nói tham nhũng vặt nhưng tác hại chắc chắn “không vặt”, giống như con đê to, hùng vĩ nhưng có thể bị vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ” – Phó Thủ tướng nói.

Phân tích kỹ hơn, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, nếu không xử lý, xóa bỏ được tệ nạn này thì nó sẽ dần dần băng hoại đạo đức của cán bộ công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ, làm xói mòn niềm tin của người dân và doanh nghiệp, làm tăng chi phí không chính thức của doanh nghiệp và người dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết, Chính phủ đề ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng này, như: hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý kinh tế, về quy trình thực thi công vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng các dịch vụ công trực tuyến; đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, có quy hoạch, đào tạo, luân chuyển; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân…

Trả lời câu hỏi về công tác xây dựng pháp luật, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, lĩnh vực này đúng là vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ban hành chậm. Tình trạng nợ đọng văn bản vẫn diễn ra ở nhiều bộ ngành.

Đặc biệt, để chấn chỉnh, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian tới, Chính phủ sẽ công khai các bộ ngành nợ đọng văn bản.

Tin cùng chuyên mục